Ngồi máy lạnh toát mồ hôi cảnh báo điều gì? Leave a comment

Khoảng 90% người bệnh tăng tiết mồ hôi không rõ nguyên nhân hoặc do bệnh lý rối loạn thần kinh, suy tim sung huyết, cường giáp, ung thư, đái tháo đường.

Tôi năm nay 24 tuổi, làm công việc kế toán văn phòng. Hàng ngày tôi phải nhận, trình ký nhiều giấy tờ hồ sơ. Tuy nhiên, dù ngồi trong phòng máy lạnh nhưng tay tôi lúc nào cũng ướt sũng, mồ hôi tay thấm ướt cả xấp giấy tờ. Tôi đã thử nhiều loại thuốc bôi và cả ngâm tay như mọi người chia sẻ nhưng tay không thể khô ráo như người khác. Không biết tôi bị bệnh gì? Mong bác sĩ tư vấn. (Chơn Tâm, TP HCM)

Trả lời:

Theo như các triệu chứng mà bạn mô tả, chúng tôi nhận thấy bạn đang mắc bệnh tăng tiết mồ hôi tay. Điều này xuất phát từ việc các tuyến nằm ở lớp hạ bì của da sản xuất quá nhiều mồ hôi không cần thiết mà không rõ nguyên nhân hoặc do một tình trạng bệnh lý nào đó của cơ thể.

Tăng tiết mồ hôi tay là bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi, khi hệ thần kinh kích hoạt các tuyến gây tiết nhiều mồ hôi ngay cả khi cơ thể không có nhu cầu. Bệnh chia thành 2 nhóm: nguyên phát và thứ phát. Nếu như tăng tiết mồ hôi nguyên phát khiến bàn tay ra mồ hôi bất kể lúc nào không rõ lý do, dù đang ở trong môi trường mát mẻ, hoạt động thể chất bình thường, tinh thần thoải mái; thì tăng tiết mồ hôi thứ phát xuất hiện do một số bệnh lý như rối loạn thần kinh, suy tim sung huyết, cường giáp, hạ đường huyết, ung thư, nhiễm trùng, đái tháo đường…

Tuy nhiên, khoảng 90% người bệnh tăng tiết mồ hôi không rõ nguyên nhân. Do đó, nếu bạn có hai trong số các triệu chứng sau đây thì cần đi khám sớm: tiết mồ hôi đối xứng hai bên, mồ hôi ra nhiều kể cả khi không hoạt động cường độ cao, bị ít nhất một lần mỗi tuần, xuất hiện triệu chứng ở độ tuổi dưới 25 tuổi, gia đình có người bị tăng tiết mồ hôi tay, mồ hôi tiết nhiều vào ban ngày nhưng không xảy ra trong lúc ngủ…

Bệnh tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại gây nhiều phiền toái trong công việc và cuộc sống, khiến người bệnh tự ti, ngại giao tiếp, thậm chí trầm cảm. Chưa kể, tăng tiết mồ hôi tay kéo dài có thể khiến vùng da tay bị ẩm, dẫn đến bong tróc, nhiễm nấm da, các bệnh về da liễu khác.

Bàn tay ẩm ướt (trái) và bàn tay khô ráo (phải) sau khi được phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bàn tay ẩm ướt (trái) và bàn tay khô ráo (phải) sau khi được phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị tăng tiết mồ hôi tay như sử dụng dung dịch bôi tại chỗ vào ban đêm, thuốc uống kháng cholinesterase toàn thân, liệu pháp ion nước hoặc phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm. Mỗi biện pháp có ưu, nhược điểm riêng. Tùy vào vị trí tiết mồ hôi, mức độ nặng hay nhẹ và nguyện vọng của bệnh nhân, chúng tôi sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Trong đó, phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm được thực hiện khi các biện pháp ít xâm lấn không thành công hoặc có tác dụng phụ. Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, nhiều ca bệnh tăng tiết mồ hôi tay được điều trị thành công bằng phương pháp này. Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm là chỉ với hai hoặc ba đường mổ nhỏ (0,5-1cm) ở vùng nách, đảm bảo tính thẩm mỹ, thời gian phẫu thuật ngắn, hồi phục nhanh, tỷ lệ tái phát thấp nên được các bệnh nhân ưu tiên lựa chọn điều trị.

Bạn có thể đến khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra mức độ tăng tiết mồ hôi tay để có hướng điều trị phù hợp.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng
Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch – BVĐK Tâm Anh TP HCM

Trả lời