Ngừng tim, hoại tử tay do rút điện thoại đang sạc Leave a comment

Hà NộiBệnh nhi 29 tháng tuổi tự ý rút điện thoại đang sạc để chơi thì bị điện giật, nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen.

Người nhà cho biết, bé tự ý rút điện thoại đang sạc pin để chơi, không may bị điện giật. Sau tai nạn, trẻ bất tỉnh, ngừng tim, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen. Sau khi sơ cứu ép tim tại nhà, gia đình đưa trẻ đến cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhà, rồi tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Bác sĩ Phùng Công Sáng, Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, ngày 20/4, cho biết ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhi được đánh giá và điều trị nguy cơ về tim mạch và suy thận cấp. Khi tình trạng bé ổn định, các bác sĩ mổ cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da vùng bàn tay để giữ lại bàn tay cả về chức năng và thẩm mỹ.

“Hiện trẻ ổn định, song việc phục hồi cần nhiều thời gian. Đây cũng là ca bệnh hiếm gặp”, bác sĩ nói.

Theo ông Sáng, các thiết bị sạc điện thoại thường có bộ phận đổi điện áp, có đầu ra điện áp rất thấp, hiếm khi gây giật. Tuy nhiên, nếu dây cắm hở, đầu cắm bị lỗi, thì vẫn có thể gây nguy hiểm.

Bác sĩ khuyến cáo gia đình phải rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, ổ cắm điện phải có thiết bị che bảo vệ. Không để bé chơi điện thoại trong khi đang sạc pin. Đặt điện thoại đang sạc ở xa tầm với của trẻ, đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách. Khi trẻ không may bị bỏng điện, gia đình cần tách nạn nhân với nguồn điện nhanh nhất có thể.

Nếu trẻ ngừng tuần hoàn thì người lớn nhanh chóng ép tim ngoài lồng ngực đúng cách, đồng thời gọi y tế hỗ trợ. Gia đình chỉ nên di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế khi trẻ đã được sơ cấp cứu ban đầu. Không nên chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng, chỉ nên rửa sạch và phủ gạc sạch lên.

Bé gái nhập viện điều trị sau khi bị điện giật ngừng tim, bất tỉnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé gái nhập viện điều trị sau khi bị điện giật ngừng tim, bất tỉnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Minh An

Trả lời

1.4175