Người bệnh tai mũi họng không tự ý dùng lại toa thuốc cũ Leave a comment

Với đơn thuốc cũ, người bệnh có thể phải thay đổi như sử dụng thêm thuốc khác, tăng giảm liều, cho ngừng hẳn theo hướng dẫn của bác sĩ.

BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Tâm Anh TP HCM cho biết, người bệnh tự ý sử dụng toa thuốc cũ mà không tái khám đều đặn theo lịch hẹn của bác sĩ đã xảy ra nhiều lần, nhất là người dân cư trú ở địa phương xa các bệnh viện điều trị chuyên sâu. Trong thời dịch Covid-19, tình trạng tái sử dụng toa thuốc cũ càng trở nên phổ biến.

Chị Đặng Thị Thanh Ngọc (27 tuổi, Hóc Môn) bị viêm tai giữa mạn tính, từng vá lỗ thủng màng nhĩ. Chị đã đi khám tại một bệnh viện ở TP HCM và được cấp thuốc điều trị nhưng chưa khỏi. Khi tai chị có triệu chứng chảy mủ, ngứa, nghe kém, chị đến khám tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ngoài chia sẻ tình trạng bệnh với bác sĩ, chị Ngọc thắc mắc về việc có thể tiếp tục dùng lại toa thuốc cũ.

Trực tiếp khám và nội soi tai cho chị Ngọc, bác sĩ Trần Thị Thúy Hằng cho biết, bệnh của chị Ngọc vẫn còn diễn tiến viêm tai giữa do lỗ thủng vá màng nhĩ chưa kín hoàn toàn. Bác sĩ đã rửa tai hút sạch mủ cho bệnh nhân, dặn dò cách nhỏ thuốc tai tại nhà, giữ tai khô thoáng, tránh nước vô tai.

Tương tự, chị Trần Thị Lý Dung (31 tuổi, TP Thủ Đức) bị đau rát mũi. Chị đã đi khám tại một bệnh viện, phát hiện phì đại cuốn mũi. Vì ngại đi khám, chị dùng thuốc xịt mũi kháng viêm hàng ngày suốt hai tháng nhưng không cải thiện. Đến khi cơn đau mũi, sưng nề, nghẹt mũi, đọng nhiều dịch nhầy, chị mới đến thăm khám tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Sau khi kiểm tra loại thuốc của chị Dung, bác sĩ Hằng cho biết, đây là thuốc không cho phép bệnh nhân tự sử dụng thời gian kéo dài, cần có chỉ định của bác sĩ.

BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Tâm Anh TP HCM đang khám, tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Tâm Anh TP HCM tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

“Người bệnh nên tuân thủ điều trị và tái khám theo chỉ định của bác sĩ. Khi tái khám, tùy theo tình trạng bệnh lý, bác sĩ có thể cân nhắc tiếp tục dùng đơn thuốc cũ hoặc thay đổi, bổ sung thêm thuốc khác, tăng giảm liều, tạm ngừng hay cho ngừng hẳn thuốc. Thực tế, chỉ có một số bệnh nhân mắc bệnh tai mũi họng có thể tiếp tục sử dụng đơn thuốc cũ, riêng các trường hợp cấp cứu hay các trường hợp viêm nhiễm nặng, sốt cao, ho nhiều, chảy máu, hóc dị vật…, người bệnh bắt buộc phải đến bệnh viện khám để được xử trí kịp thời, cấp thuốc điều trị đúng”, bác sĩ Hằng nhấn mạnh.

Cũng theo bác sĩ Hằng, nhiều người mắc bệnh lý tai mũi họng lo lắng dịch Covid-19 nên trì hoãn thăm khám, bệnh chuyển nặng, tiến triển thành mạn tính. Ban đầu bệnh chỉ xảy ra tại một cơ quan, do không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Trẻ được nội soi tai mũi họng tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trẻ được nội soi tai mũi họng tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

“Bệnh lý tai mũi họng không phải là bệnh riêng của từng bộ phận. Tai mũi họng có cấu tạo liên thông với nhau, vì thế nếu chủ quan bệnh nhẹ, người bệnh vẫn có thể mắc thêm bệnh khác ở hệ thống đa cơ quan này. Nếu một người viêm họng nhẹ nhưng không được điều trị kịp thời, đúng cách sẽ gây ra viêm thanh quản, viêm phế quản phổi, hoặc người bị viêm mũi sẽ dẫn đến viêm xoang mạn tính”, bác sĩ Hằng thông tin.

Bác sĩ Hằng dẫn chứng, một bệnh nhân đến khám trong tình trạng viêm xoang mạn tính, đau nhức ù tai hai bên, nghẹt mũi kéo dài hai tháng. Đây là biến chứng của viêm mũi họng kéo dài không được điều trị triệt để.

Theo các bác sĩ Hằng, việc tuân thủ khám bệnh định kỳ sẽ cải thiện chất lượng điều trị bệnh lý tai mũi họng, điều trị trúng đích, giảm biến chứng, ngăn ngừa bệnh tiến triển mạn tính và giảm chi phí điều trị. Ngoài ra, khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cách vệ sinh tai mũi họng, cách sử dụng thuốc xịt mũi đúng liều lượng, cách bảo vệ đôi tai, giọng nói…

Tên nhân vật đã được thay đổi

Tuệ Diễm

Trả lời