Người bệnh tiểu đường có nên ăn mít? Leave a comment

Mít có chỉ số đường huyết trung bình và phù hợp khi đưa vào khẩu phần ăn của người bệnh tiểu đường.

Mít chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, được chứng minh giúp ích cho nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Người bệnh tiểu đường có thể đưa mít vào khẩu phần ăn như món tráng miệng hay nấu thành món ăn chính theo tờ Healthline (Mỹ). Thịt quả có vị ngọt nhẹ còn được sử dụng như thực phẩm thay thế trong món ăn chay.

Mít có chỉ số đường huyết trung bình

Mít có chỉ số đường huyết trung bình (GI) khoảng 50-60 trên thang điểm 100. GI giúp chỉ ra mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm khiến lượng đường trong máu tăng lên. Glucose (đường) là nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu nhanh nhất.

Mít có chứa protein và chất xơ góp phần giảm lượng chỉ số đường huyết, làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ cho lượng đường trong máu không tăng nhanh. Ở thang đo tải lượng đường huyết (GL), mít cũng có GL ở mức trung bình là 13-18. Ngoài ra, loại quả này giàu chất chống ôxy hóa flavonoid, hợp chất có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính về lâu dài.

Trong một số nghiên cứu, chiết xuất từ mít được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, các nghiên cứu còn đang dừng lại trên động vật và sử dụng chất chiết xuất từ lá, thân cây mít.

Múi thịt mít có chứa protein và chất xơ góp phần làm giảm lượng chỉ số đường huyết. Ảnh: Freepik

Múi thịt mít có chứa protein, chất xơ, chỉ số đường huyết ở mức trung bình. Ảnh: Freepik

Người tiểu đường nên ăn mít với lượng vừa phải

Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn vẫn có thể thưởng thức mít với lượng phù hợp theo khuyến nghị của bác sĩ. Bạn cần chọn khẩu phần ăn thích hợp như 1/2 chén mít (75 gram) cung cấp 18 gram carbs. Với mức GI trung bình, ăn mít sẽ không làm tăng nhanh lượng đường trong máu so với thực phẩm có GI cao hơn. Mít cũng chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Nghiên cứu đăng trên Thư viện trực tuyến PubMed Central (Mỹ) cũng cho thấy, các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng và đậu tây, thường có GI 20-30 và chứa nhiều chất xơ, protein hơn mít cũng được khuyến nghị thay thế cho thịt.

Dinh dưỡng có trong mít

Trong 150 gram mít chứa 143 calo, một gram chất béo, 3 gram chất đạm, 35 gram carbs, 2 gram chất xơ. Ngoài ra, mít còn chứa chất chống oxy hóa, vitamin B6, C. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo năng lượng và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Chúng cũng giúp ngăn ngừa chứng viêm mạn tính, có thể dẫn đến bệnh tim, tiểu đường loại 2…

Về chất dinh dưỡng đa lượng, mít được cho là chứa thành phần carbs cao. Những loại carbs này ở dạng đường tự nhiên nên có thể làm tăng lượng đường trong máu. Viện Y tế quốc gia Mỹ cũng nêu ra, các chất dinh dưỡng và hợp chất khác trong mít ảnh hưởng tích cực đến lượng đường trong máu.

Cách làm món ngon từ mít

Mít có thể dùng để ăn kèm hoặc nấu thành các món ngọt, mặn tùy độ chín của quả. Quả chưa chín thường được dùng nấu món mặn và quả chín có thể ăn tươi. Bạn có thể dùng trái mít để thay thế thịt trong món bánh tét mít bằng cách nấu chín rồi kết hợp với rau và gia vị. Ngoài ra, mít còn là thành phần nguyên liệu để nấu món cà ri hoặc súp, thay thế cho thịt. Mít chín có thể kết hợp cùng các món sữa chua hoặc bột yến mạch.

Mai Trinh
(Theo Healthline)

Trả lời