Người ít vận động có nguy cơ mắc Covid-19 nặng Leave a comment

Ấn ĐộCác triệu chứng nghiêm trọng sau khi bị nhiễm coronavirus phổ biến ở những người ít vận động hoặc không có bất kỳ hoạt động thể chất nào, theo một nghiên cứu từ Anh.

Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn với mọi người và tiêm phòng luôn cần thiết trong việc bảo vệ bản thân khỏi Covid-19. Nghiên cứu của Tập đoàn Chăm sóc sức khỏe Kaiser Permanente (Mỹ) được công bố trên tạp chí Y học Thể thao của Anh đã tiết lộ các triệu chứng nghiêm trọng sau khi bị nhiễm coronavirus phổ biến ở những người ít vận động hoặc không có bất kỳ hoạt động thể chất nào.

Các nhà nghiên cứu rút ra kết luận này sau khi phân tích dữ liệu từ 48.440 người lớn được chẩn đoán mắc Covid-19 từ ngày 1/1/2020 đến ngày 21/10/2020. Họ xem xét mức độ hoạt động thể chất trước đó của bệnh nhân và nguy cơ nhập viện, nhiễm trùng nặng, thậm chí tử vong sau khi nhiễm nCoV.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người mắc Covid-19 được chẩn đoán nhiễm trùng nặng thường xuyên không hoạt động hoặc hiếm khi tập thể dục trong một tuần. Theo đó, những người này có nguy cơ được đưa vào phòng cấp cứu ICU cao gấp 1,73 lần và có khả năng mất mạng do các biến chứng liên quan đến coronavirus cao gấp so với 2,49 lần. những người hoạt động thể chất từ 150 phút trở lên mỗi tuần.

Thêm vào đó, những người thường xuyên không hoạt động có nguy cơ nhập viện cao hơn 1,2 lần, trường hợp phải cấp cứu ICU cao hơn 1,1 lần và tử vong cao hơn 1,32 lần so với những người tập thể dục 149 phút một tuần.

Tập thể dục giúp mọi người có cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

Tập thể dục giúp mọi người có cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

Từ lâu, việc tập thể dục, chăm vận động đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe. Trong bối cảnh hiện tại, các hoạt động thể chất góp phần tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc khiến các triệu chứng Covid-19 trở nặng.

Tập thể dục có thể giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI). BMI thấp hơn sẽ làm giảm nguy cơ thừa cân và béo phì, các yếu tố góp phần khiến F0 bị bệnh nặng hơn. Thứ hai, việc vận động hỗ trợ cải thiện sức khỏe của phổi, một cơ quan bị ảnh hưởng trực tiếp bởi coronavirus. Virus tác động đến các tế bào mỏng manh của phổi trước tiên và tập thể dục giúp cải thiện dung tích, tăng cường cơ phổi. Các triệu chứng ban đầu của coronavirus hầu hết liên quan đến phổi, trong trường hợp xấu nhất, nó thậm chí có thể dẫn đến khó thở và viêm phổi.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, hoạt động thể chất nhất quán là cách để giữ sức khỏe và giảm nguy cơ bị nhiễm coronavirus nặng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh và Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến khích mọi người tập thể dục 150 phút mỗi tuần. Mỗi người có thể chọn thực hiện bất kỳ bài tập nào theo ý thích của mình như: đi bộ nhanh, chạy bộ, đạp xe, chơi tennis hoặc yoga…

Các hướng dẫn này cũng giống như hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới được nhiều quốc gia sử dụng, dựa trên nghiên cứu hỗ trợ khả năng hoạt động thể chất để tăng cường chức năng miễn dịch, giảm viêm hệ thống, tăng cường sức khỏe phổi và tim mạch cũng như cải thiện sức khỏe tâm thần.

Hải My (Theo Times of India)

Trả lời

1.4000