Người phụ nữ có phủ tạng đảo ngược Leave a comment

Cao BằngBệnh nhân 75 tuổi, đi khám nội khoa và nội soi dạ dày thì phát hiện phủ tạng đảo ngược, tim bên phải, ruột thừa bên trái.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cao Bằng thông tin trường hợp này vào ngày 3/6 và gọi là “ca hy hữu”. Bệnh nhân đang điều trị loét giác mạc, có xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, tiền sử viêm lóet dạ dày nên được chỉ định khám nội khoa và nội soi dạ dày. Khi khám, bác sĩ phát hiện phủ tạng bà đảo ngược, tức là trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan, lách và ruột thừa ở bên trái cơ thể.

Bác sĩ Nông Thị Lan, Trưởng khoa Nội tim mạch, người trực tiếp khám, cho biết trong hơn 20 năm công tác đây là lần đầu bà gặp trường hợp như vậy.

Bệnh nhân cho hay trước đây chưa đi khám bao giờ nên không biết tình trạng của mình. Đến năm 2013 khi đi khám sức khỏe mới biết tim của mình nằm ở bên phải, chứ không phải bên trái như bình thường, nhưng bác sĩ nói không ảnh hưởng. Hàng ngày, mọi sinh hoạt, lao động của bà vẫn diễn ra bình thường.

Theo bác sĩ, người bình thường khi nội soi dạ dày sẽ nằm nghiêng sang bên trái, nhưng bệnh nhân này phải nằm ngược lại là nghiêng sang bên phải. Vì vậy khi tiến hành thủ thuật sẽ khó khăn hơn.

Bệnh nhân nội soi dạ dày với tư thế nghiêng sang bên phải. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân nội soi dạ dày với tư thế nghiêng sang bên phải. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hiện tượng đảo ngược phủ tạng là tình trạng các cơ quan mô, nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng này có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gene lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân. Trong đó khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Thúy Quỳnh

Trả lời