Nguy kịch sau hút thuốc lào Leave a comment

Phú ThọThanh niên 25 tuổi, sau khi hút điếu thuốc lào thì lên cơn co giật, nôn, toàn hân tím tái, mất ý thức, phải cấp cứu.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đầu tháng 5 cho biết, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, nồng độ oxy trong máu (SpO2) thấp, mạch nhanh. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh sốc do ngộ độc nicotin, đặt nội khí quản, cho thở máy, sử dụng thuốc cấp cứu. Hiện bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Theo các bác sĩ, thuốc lào thuộc họ cây thuốc lá, hàm lượng nicotin rất cao, tác hại tương tự như thuốc lá. Khi hút thuốc, cơ thể hít vào hơn 4 triệu hợp chất độc hại, trong đó hơn 40 hợp chất gây ung thư.

Người hút thuốc có nguy cơ cao mắc ung thư vòm, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư đại tràng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, gây những cơn co giật, ảnh hưởng tính mạng… Người thường xuyên hít phải khói thuốc do người khác hút cũng nguy cơ mắc các bệnh này.

Lạm dụng thuốc lào dẫn đến cảm giác say thuốc, mất thăng bằng, sùi bọt mép, nôn nao, quằn quại… Say thuốc lào mà không có người tỉnh táo ở bên cạnh rất dễ tử vong vì người say thuốc không tự kiểm soát được hành vi.

Bác sĩ khuyến cáo hút thuốc lá hay thuốc lào đều ảnh hưởng đến sức khỏe, không nên sử dụng. Trường hợp xảy ra hiện tượng co giật, sùi bọt mép, nên nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Thúy Quỳnh

Trả lời