Nguyên nhân khiến tim đập nhanh sau ăn Leave a comment

Rượu, caffeine, thức ăn mặn, chất béo bão hòa cao, carbohydrate thấp, kali thấp… có thể làm tăng nguy cơ đánh trống ngực, nhất là sau bữa ăn.

Tim đập nhanh là hiện tượng phổ biến và thường không phải dấu hiệu của bệnh tim. Tuy nhiên, chúng cũng có thể là triệu chứng của nhịp tim không đều hoặc rối loạn nhịp tim. Nếu tình trạng tim đập nhanh kéo dài, người bệnh nên thăm khám bác sĩ, nhất là khi kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng như: đau ngực, chóng mặt, khó thở. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tim đập nhanh.

Rượu

Uống rượu là nguyên nhân phổ biến khiến tim đập nhanh. Uống quá nhiều rượu hoặc tiêu thụ rượu ở mức trung bình là yếu tố nguy cơ gây rung nhĩ, một chứng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng. Tình trạng này có thể dẫn đến tim đập nhanh.

Caffeine

Caffeine có trong cà phê, nước soda, trà, một số nước tăng lực. Tiêu thụ thường xuyên khoảng 300 mg caffeine mỗi ngày là mức an toàn nhưng một số chuyên gia cho rằng dưới 200 mg mới là mức phù hợp. Vì một tách cà phê trung bình chứa 95 mg caffeine, uống hai tách mỗi ngày sẽ không gây ra vấn đề gì đối với hầu hết mọi người.

Mỗi người có mức độ nhạy cảm khác nhau với caffeine và phân hủy nó ở tỷ lệ khác nhau. Do đó, giới hạn 300 mg mỗi ngày có thể không áp dụng cho tất cả mọi người.

Trong khi đó, nước tăng lực có thể chứa lượng caffeine cao hơn nhiều so với cà phê. Ngày càng có nhiều báo cáo chứng minh mối liên hệ giữa nước tăng lực với chứng loạn nhịp tim.

Thức ăn mặn

Thực phẩm có hàm lượng natri cao chứa một lượng lớn muối. Việc thêm thức ăn mặn vào chế độ ăn uống có hại cho những người mắc bệnh về nhịp tim. Theo CDC Mỹ, các loại thực phẩm chứa nhiều muối gồm: khoai tây chiên, bánh quy giòn, bánh quy mặn, súp đóng hộp, pizza, phô mai, thịt nguội, bánh mì.

Thường xuyên ăn pizza, uống nước ngọt đóng chai có thể góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik.

Thường xuyên ăn pizza, uống nước ngọt đóng chai có thể góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik.

Chế độ ăn uống tổng thể

Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể gây rối loạn nhịp tim. Bên cạnh đó, tiêu thụ ít carbohydrate, ít kali cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhưng ăn nhiều trái cây tươi và rau quả có thể khắc phục tình trạng thiếu kali. Uống ít nước cũng có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tim và mạch máu.

Ngoài ra, một báo cáo từ năm 2020 mô tả cách một người bị tim đập nhanh liên quan đến việc nhai nuốt. Những cơn đánh trống ngực này tồi tệ hơn sau khi ăn đồ cay. Tuy nhiên, điều này không xuất hiện phổ biến.

Hút thuốc

Nicotine và carbon monoxide có trong thuốc lá có thể là nguyên nhân gây ra nguy cơ rối loạn nhịp tim. Các tác giả lưu ý rằng, hút thuốc là yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được đối với bệnh ảnh hưởng đến động mạch tim.

Mang thai

Theo Hiệp hội Tim mạch Anh, rối loạn nhịp tim là hiện tượng thường xảy ra khi mang thai. Điều này do mức độ gia tăng của các hormone thai kỳ và nhu cầu trao đổi chất cao hơn bắt nguồn từ bào thai và nhau thai. Rối loạn nhịp tim khi mang thai là vô hại. Tuy nhiên, việc chẩn đoán sớm tình trạng rối loạn nhịp tim là rất quan trọng, giúp bác sĩ xác định lộ trình điều trị tốt nhất nếu cần.

Thuốc

Nghiên cứu từ năm 2020 cho biết, nhiều loại thuốc được sử dụng rộng rãi có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn nhịp tim. Một số loại thuốc có thể gồm: thuốc chống ung thư cisplatin, thuốc chống trầm cảm fluoxetine, thuốc chống viêm methylprednisolone, thuốc chống loạn thần olanzapine, thuốc giãn phế quản theophylline, thuốc giãn mạch máu milrinone, thuốc cảm, thuốc trị nghẹt mũi.

Thực phẩm bổ sung

Một số thực phẩm chức năng từ thảo dược có thể tác động đến tim và mạch máu. Các tác động có thể xuất phát từ chính loại thảo mộc, tạp chất hoặc tương tác giữa thảo mộc và thuốc. Một số chất bổ sung phổ biến có thể ảnh hưởng đến tim và mạch máu gồm: trà xanh, maté, aconite, nha đam, táo gai, senna.

Châu Vũ (Theo Medical News Today)

Trả lời