Nguyên nhân ù tai, nghe kém sau mắc Covid-19 Leave a comment

Covid-19 có thể gây hình thành cục máu đông, tắc mạch và giảm lưu lượng máu lên vùng tai, khiến bệnh nhân gặp chứng ù tai, nghe kém.

Sau khi mắc Covid-19, cuộc sống của Ngọc Tiến, một MC tự do trở nên khó khăn hơn khi gặp phải tình trạng ù tai. Làm công việc đòi hỏi giao tiếp thường xuyên, chứng ù tai khiến công việc của Tiến bị ảnh hưởng vì luôn trong trạng thái nghe thấy tiếng vo ve quanh quẩn và khó để tập trung.

Không chỉ riêng Tiến, nhiều bệnh nhân sau khi mắc Covid-19 cũng gặp tình trạng ù tai, suy giảm thính lực. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thính học quốc tế vào tháng 2/2021, gần 15% bệnh nhân gặp triệu chứng ù tai và 7,6% bị mất thính giác.

Lý giải tình trạng này, Th.S BS Vũ Văn Vị, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp cho biết: “Covid-19 hình thành các cục máu đông gây tắc mạch máu và giảm lưu lượng máu lên vùng tai rất có thể là nguyên nhân gây ù tai. Nếu loại trừ các yếu tố về viêm tai ngoài và tai giữa, bệnh ù tai của bệnh nhân có thể xuất phát từ viêm tai trong hay rối loạn tuần hoàn tai trong do sự tấn công virus SARS-CoV-2”.

Triệu chứng ù tai, nghe kém do Covid-19 gây ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Ảnh: Freepik

Triệu chứng ù tai, nghe kém do Covid-19 gây ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Ảnh: Freepik

Theo bác sĩ Vị, các triệu chứng về hô hấp như viêm xoang, ngạt mũi có thể dẫn đến tình trạng bít tắc đường thở làm giảm oxy lên não gây hiện tượng ù tai ở bệnh nhân. Bên cạnh đó, việc sử dụng các thuốc điều trị Covid-19 cũng gây độc ốc tai dẫn đến tình trạng suy giảm thính lực.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Public Health khảo sát hơn 3.000 người mắc chứng ù tai tại 48 quốc gia. Kết quả cho thấy, các triệu chứng Covid-19 có thể làm trầm trọng thêm chứng ù tai ở 40% bệnh nhân. Bên cạnh đó, lo lắng, mất ngủ hay căng thẳng cũng làm triệu chứng ù tai trở nên tồi tệ hơn.

Ù tai, nghe kém có thể không ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nhưng gây khó chịu và giảm chất lượng cuộc sống. Với trường hợp này, bác sĩ Vị khuyến cáo người bệnh đến các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám kịp thời và nội soi tổng quan. Căn cứ vào triệu chứng và kết quả nội soi, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ và tư vấn để cải thiện tình trạng bệnh.

Để hạn chế tình trạng ù tai gây ảnh hưởng tới cuộc sống, người bệnh có thể duy trì tập luyện hít thở, thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Việc luyện tập hít thở giúp cải thiện việc trao đổi oxy làm giảm triệu chứng ù tai do thiếu oxy lên não.

Ngoài ra, việc kết hợp các phương pháp đông y như châm cứu, thiền hay cải thiện chất lượng dinh dưỡng cũng đóng vai trò nhất định trong việc cải thiện triệu chứng ù tai của bệnh nhân sau Covid-19.

Hồng Thảo

Trả lời