Nhiễm khuẩn máu sau mổ lợn Leave a comment

Phú ThọBệnh nhân 44 tuổi, một tuần sau khi mổ lợn thì sốt cao, nổi ban toàn thân, được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, ngày 2/6 thông tin, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, sốt cao 40 độ C, thở nhanh, mạch nhanh, kèm theo nổi ban khắp người.

Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn. Anh được điều trị bằng các biện pháp tích cực gồm kháng sinh, lọc máu, chăm sóc vùng da bị tổn thương kết hợp dinh dưỡng. Sau 4 ngày, người bệnh hết sốt, các ban hoại tử không còn lan rộng, tình trạng dần ổn định.

Một trường hợp khác là bệnh nhân 67 tuổi, được đưa vào khoa Cấp cứu trong tình trạng sốt cao, rét run, rối loạn ý thức. Người bệnh được các bác sĩ xét nghiệm chọc dịch tủy não, kết quả bị viêm màng não do liên cầu lợn. Bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh, kiểm soát hô hấp, dinh dưỡng, an thần. Sau 4 ngày, ông hết sốt, ý thức cải thiện.

Người bệnh nổi ban toàn thân sau nhiễm liên cầu lợn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Người bệnh nổi ban toàn thân sau nhiễm liên cầu lợn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Đức Lịch, khoa Cấp cứu, cho biết liên cầu lợn là vi khuẩn gây bệnh cho lợn và có nguy cơ lây cho người khi tiếp xúc hoặc sử dụng các sản phẩm từ lợn bệnh. Người nhiễm liên cầu lợn có biểu hiện lâm sàng khá đa dạng, quá trình diễn biến bệnh lý phụ thuộc vào mầm bệnh và sự đáp ứng của từng cơ thể. Khi có dấu hiệu của nhiễm cầu khuẩn lợn, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh liên cầu lợn, người dân cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh sống, các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, như xuất huyết hoặc phù nề; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết; tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

Khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột, đau đầu, chóng mặt, nổi ban ở da… và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc ăn sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm tính mạng.

Thúy Quỳnh

Trả lời