Nhiệt độ nước tắm lý tưởng cho trẻ sơ sinh Leave a comment

Da của trẻ sơ sinh thường mỏng hơn, vì vậy nhiệt độ tắm an toàn cho trẻ là khoảng 36-38°C.

Để đảm bảo an toàn về nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh, cha mẹ nên kiểm tra nước tắm bằng khuỷu tay (nhạy cảm hơn bàn tay). Nếu nước không mát hoặc không ấm hơn khuỷu tay thì nhiệt độ đó là phù hợp với trẻ. Người lớn chú ý hòa đều nước để đảm bảo không có điểm nóng trong bồn.

Khi pha nước tắm cho trẻ sơ sinh, cha mẹ lưu ý cho nước lạnh vào trước nước nóng. Khi tắt nguồn nước, cha mẹ làm nguội vòi nước bằng cách chuyển chế độ nước lạnh vài giây. Để không vô tình làm phỏng da bé, khi muốn thêm nước tắm, cha mẹ hãy bật cả vòi nóng và lạnh cùng lúc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nhiệt độ nước nóng lý tưởng cho trẻ có thể là 50°C, mức này giảm thiểu nguy cơ bỏng cho trẻ.

Mẹo tắm an toàn cho trẻ sơ sinh

Giờ tắm được xem là cơ hội để gắn kết mẹ và bé. Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tắm, mẹ nên làm cho phòng tắm ấm áp, không có gió lùa. Khăn tắm của bé nên được làm ấm từ trước. Mẹ cũng nên nói chuyện với bé trong suốt thời gian tắm, điều này giúp trẻ cảm thấy bình tĩnh và là cách khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, để tránh nguy hiểm cho trẻ trong lúc tắm, người lớn phải luôn giám sát trẻ. Trong trường hợp cần lấy đồ ở nơi khác, cha mẹ nên đưa trẻ đi cùng.

Học viện Da liễu Mỹ (AAD) khuyến cáo thời điểm an toàn cho trẻ sơ sinh tắm bằng phương pháp truyền thống là khi cuống rốn của trẻ rụng. Người lớn có thể sử dụng bồn rửa mặt, bồn tắm dành cho em bé hoặc bồn tắm thông thường để tắm cho trẻ sơ sinh.

Nhiệt độ nước tắm an toàn cho trẻ sơ sinh là 36-38°C. Ảnh: freepik

Nhiệt độ nước tắm an toàn cho trẻ sơ sinh là 36-38°C. Ảnh: freepik

Bước 1: Đổ đầy nước ấm vào bồn, kiểm tra nhiệt độ bằng cách sử dụng khuỷu tay hoặc nhiệt kế.

Bước 2: Cởi quần áo cho em bé. Dùng một cánh tay đỡ đầu và nâng mông trẻ bằng cánh tay còn lại, nhẹ nhàng đặt trẻ xuống nước, cho chân vào trước.

Bước 3: Giữ một tay sau đầu trẻ trong suốt quá trình tắm, cha mẹ tuyệt đối không nhấn chìm đầu và cổ của trẻ xuống nước. Khi tắm, cha mẹ nên vỗ nhẹ hoặc dội nước lên những vùng da hở để giữ ấm cho trẻ.

Bước 4: Tránh để nước bắn vào đầu em bé, thay vào đó, cha mẹ dùng khăn mềm để lau mặt và đầu của trẻ. Nếu bé có tóc, cha mẹ có thể sử dụng dầu gội đầu không mùi thơm cho trẻ, khoảng 2 lần một tuần.

Bước 5: Sau khi lau mặt và tóc cho trẻ, cha mẹ sử dụng khăn mặt để lau phần còn lại cơ thể trẻ, lau từ trên xuống dưới, chú ý đến các nếp gấp của da.

Bước 6: Nhẹ nhàng nhấc em bé ra khỏi bồn tắm và quấn khăn ngay lập tức. Đặt trẻ trên một tấm thảm, dùng khăn vỗ nhẹ cho khô từng khu vực.

Bước 7: Nếu trẻ bị khô da, sử dụng kem dưỡng ẩm dịu nhẹ cho trẻ.

Về dụng cụ tắm cho trẻ, cha mẹ không nhất thiết phải mua sắm nhiều thiết bị đắt tiền. Một số sản phẩm cần thiết là: bồn tắm trẻ em hoặc bồn rửa, khăn mềm, xà phòng trẻ em dịu nhẹ, không có mùi thơm. Ngoài ra, cha mẹ có thể mua thêm một số dụng cụ hỗ trợ như nhiệt kế, khăn trùm đầu em bé.

Quỳnh Anh (Theo Medicalnewstoday)

Trả lời