Nhiều F0 chưa hồi phục hoàn toàn sau một năm Leave a comment

AnhHơn 60% người nhập viện do Covid-19 cảm thấy không khỏe sau khi xuất viện một năm, đặc biệt là phụ nữ và người béo phì.

Covid-19 kéo dài đề cập đến một loạt vấn đề sức khỏe mới hoặc đang diễn ra mà mọi người có thể gặp phải sau 4 hoặc nhiều tuần sau lần đầu tiên bị nhiễm virus. Một số triệu chứng Covid-19 kéo dài gồm mệt mỏi, các vấn đề về hô hấp, thay đổi mùi hoặc vị, đau khớp và cơ.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí y khoa The Lancet Respiratory Medicine, các nhà nghiên cứu tại Anh theo dõi 2.320 người được xuất viện từ ngày 7/3/2020 đến ngày 18/4/2021. Những người tham gia ban đầu đều phải nhập viện bởi các vấn đề liên quan đến Covid-19, họ được theo dõi trong 5 tháng sau khi xuất viện để đánh giá các triệu chứng. Các bệnh nhân hoàn thành bảng câu hỏi về một số vấn đề liên quan tới lo lắng, trầm cảm, mệt mỏi, rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) và những vấn đề sức khỏe khác. Bác sĩ cũng kiểm tra khả năng nhận thức và chức năng phổi của họ.

[Caption]. Ảnh: Financial Times

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Sức khỏe Phụ nữ, phụ nữ có khả năng xuất hiện các triệu chứng Covid-19 kéo dài như chán ăn, mệt mỏi, đánh trống ngực… nhiều hơn nam giới. Ảnh: Financial Times

Người tham gia được chia vào bốn nhóm, tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sức khỏe liên quan tới thể chất và tinh thần gồm: rất nặng, nghiêm trọng, trung bình và nhẹ. Một nửa số người tham gia rơi vào các nhóm rất nặng và nghiêm trọng. Sau 5 tháng, chỉ 25,5% nhóm người này cảm thấy hồi phục hoàn toàn. Con số này chỉ tăng thêm 10%, khoảng 28,9% sau một năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nhiều người từng phải thở máy trong bệnh viện không hồi phục hoàn toàn sau một năm. Ngoài ra, tỷ lệ này cao hơn ở phụ nữ và những người bị béo phì.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Rachael Evans, Phó giáo sư lâm sàng tại Đại học Leicester, Anh, cho biết: “Sự phục hồi hạn chế từ 5 tháng đến một năm sau khi nhập viện liên quan tới các triệu chứng sức khỏe tâm thần, khả năng tập thể dục, suy giảm nội tạng và chất lượng cuộc sống là rất đáng chú ý. Đặc biệt, phụ nữ và những người bị béo phì có thể cần can thiệp tích cực hơn như phục hồi chức năng có giám sát”.

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, Giám đốc Dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Y khoa Washington ở St. Louis, Missouri, đã nói về Covid-19 kéo dài trong podcast “Show Me the Science” và lưu ý trong số các vấn đề mà F0 đã trải qua từ lâu, ít nhất một vấn đề liên quan đến chứng viêm.

“Chúng tôi đang tìm hiểu những hậu quả lâu dài của Covid-19 và nghiên cứu sâu hơn về các biểu hiện ở tim mạch. Đó là các biểu hiện của tim, rối loạn sức khỏe tâm thần, rối loạn thận và gần đây nhất là bệnh tiểu đường. Viêm là một yếu tố góp phần phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Hậu quả này sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu triệu người. Và hệ thống y tế của chúng ta cần được trang bị đầy đủ để có thể đối phó với tình trạng nghiêm trọng này”, vị tiến sĩ tiết lộ.

Tiến sĩ Claire Taylor, một bác sĩ và nhà khoa học thần kinh trước đây làm việc cho M.E. Trust ở Anh đã nói chuyện với Medical News Today về nghiên cứu này. “Chúng tôi đang thiếu nghiêm trọng các bài kiểm tra để cho thấy một cách khách quan rằng mọi người vẫn chưa hồi phục hoàn toàn và điều gì đã gây ra vấn đề này”, bà nói.

Ngoài ra, bà nhận thấy các vấn đề liên quan đến viêm nhiễm ở những bệnh nhân Covid-19 kéo dài. Do đó, bà hy vọng các xét nghiệm máu được thực hiện trong nghiên cứu này sẽ mở ra một con đường mới để thấy rõ tình trạng viêm đang diễn ra ở những bệnh nhân Covid-19 kéo dài.

Ý Linh (Theo Medical News Today)

Trả lời