Nhiều lần sẩy thai sớm phải làm sao? Leave a comment

Tôi 40 tuổi, vợ tôi 42 tuổi, hai vợ chồng từng 5 lần có thai, nhưng mỗi lần đều đến tuần thứ 10 thì bị mất tim thai.

Cả hai đều làm các xét nghiệm mà bác sĩ yêu cầu thì tôi có kết quả bình thường, vợ tôi có chỉ số AMH thấp. Chúng tôi rất buồn và hoang mang vì nhiều lần có tin vui nhưng vẫn chưa đón được con. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân gây sẩy thai sớm là gì và hai vợ chồng còn có cơ hội có con hay không? (Chí Hải, Bình Tân, TP.HCM)

Trả lời:

Chào anh chị,

Tôi rất thông cảm và hoàn toàn hiểu được cảm giác của anh chị. Đã có một chuyên gia tâm lý nói rằng, với những người bị sẩy thai hoặc thai lưu nhiều lần, áp lực tâm lý của họ còn nặng nề hơn những bệnh nhân không có thai được.

Anh có chia sẻ cả hai vợ chồng anh đã làm rất nhiều xét nghiệm và có kết quả bình thường. Xét nghiệm về sẩy thai thông thường sẽ có 2 nhóm chính:

– Thứ nhất là xét nghiệm về di truyền.

– Thứ 2 là xét nghiệm cơ thể có bệnh lý hay có chất nào không ủng hộ cho thai kỳ hay không.

Tuy nhiên có đến gần 80% bệnh nhân bị sẩy thai nhiều lần làm xét nghiệm cho kết quả mọi thứ bình thường. Giải pháp trong trường hợp này để góp phần làm giảm bớt tình trạng sẩy thai là làm thụ tinh ống nghiệm và tiến hành sinh thiết phôi. Giải pháp này được áp dụng là vì 90% các trường hợp sẩy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ là do bất thường di truyền về phôi. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành thụ tinh ống nghiệm, lấy trứng làm phôi, sau đó sinh thiết phôi để chọn những phôi bình thường trước khi đưa vào trong tử cung. Bên cạnh đó có thể thực hiện thêm một số giải pháp để giúp tử cung tiếp nhận phôi tốt hơn, ví dụ bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân vào buồng tử cung.

Vợ anh năm nay đã 42 tuổi, bắt đầu được gọi là lớn tuổi. Độ tuổi càng lớn thì số lượng và chất lượng trứng càng giảm, do đó số lượng phôi tạo ra càng ít, nên tôi khuyên vợ chồng anh nên đi khám sớm để lên kế hoạch điều trị cho kịp thời.

Tại IVFTA-HCM, chúng tôi tiếp nhận rất nhiều trường hợp suy buồng trứng, ít trứng. Có những trường hợp chúng tôi áp dụng phác đồ tự nhiên, không hề tốn tiền thuốc, đó là nhặt từng trứng một trong từng chu kỳ. Và phác đồ thứ hai là sử dụng phác đồ kích thích buồng trứng nhẹ. Với phác đồ kích thích buồng trứng nhẹ thì chi phí chưa đến 5 triệu. Đó là những thông tin tôi muốn gửi đến những cặp vợ chồng có khó khăn về kinh tế không may bị ít trứng có thể tự tin hơn trong điều trị.

Chúc anh chị khỏe mạnh và sớm có tin vui.

Thạc sĩ, bác sĩ Giang Huỳnh Như
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.HCM

Trả lời