Những chấn thương thường gặp khi chơi golf Leave a comment

Golf là môn thể thao nhẹ nhàng nhưng người chơi có thể đối mặt nhiều nguy cơ chấn thương ở vùng khớp gối, cột sống lưng, dây chằng cổ tay, gân vai…

Thể thao nói chung và golf nói riêng rất tốt cho sức khỏe. Đối với golf, việc hoạt động trong một không gian rộng mở giúp thư giãn tinh thần, người chơi không phải dồn quá nhiều sức lực trong một thời gian ngắn như các môn đá banh, tennis… rất thích hợp cho người ở độ tuổi trung niên, từ 45 – 50 tuổi. Tuy nhiên, nhóm đối tượng này thường mắc bệnh lý thoái hóa khớp. Trong khi một trận golf thường kéo dài nhiều giờ, với những tư thế gập, xoay người mạnh, dễ dẫn đến chấn thương.

Cũng là một golfer, TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh, cho biết dù golf nhẹ nhàng hơn những môn thể thao khác nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày nếu không được điều trị kịp thời.

Các chấn thương thường gặp ở người chơi golf bao gồm:

Đau lưng: Tư thế đúng khi chơi golf là cúi người về trước và giữ lưng thẳng. Tuy nhiên, đa số người chơi thường không chú ý giữ thẳng lưng. Việc cong lưng sai tư thế trong nhiều giờ liên tục sẽ gây đau cứng lưng và vùng thắt lưng.

Đau khớp vai trái và thắt lưng khi thực hiện động tác đánh golf. Nguyên nhân là do khi thực hiện động tác này, người chơi cần phối hợp giữa tư thế giơ gậy lên cao, ra sau với xoay người và xoay hông. Việc xoay người không đúng tư thế, đặc biệt là ở người thoái hóa cột sống thắt lưng do cột sống không đủ rộng để thực hiện động tác xoay, dẫn đến đau lưng và kéo căng khớp vai, gây đau vai.

TS.BS Tăng Hà Nam Anh lưu ý người chơi golf cần học và thực hiện đúng kỹ thuật các tư thế để tránh chấn thương. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

TS.BS Tăng Hà Nam Anh lưu ý người chơi golf cần học và thực hiện đúng kỹ thuật các tư thế để tránh chấn thương. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Đau cổ tay cũng là một tổn thương thường gặp khi thực hiện động tác đánh golf. Lúc này, cổ tay sẽ cong qua phải để tạo lực đánh. Tuy nhiên trong một số trường hợp, khi đánh, gậy va chạm với nền sân cỏ hoặc một vật cứng nào khác, lực đánh sẽ bị dội ngược lại, gây tổn thương gân gập hoặc duỗi cổ tay, dây chằng sụn sợi tam giác cổ tay.

Viêm lồi cầu trong xương cánh tay hay còn gọi là Hội chứng Golf elbow thường gặp ở những người chơi thể thao phải sử dụng nhiều đến khuỷu tay như golf, chèo thuyền, bowling, cầu lông… Đây là tình trạng viêm hoặc rách của khối gân cơ gấp tại vị trí bám của gân cơ vào mỏm trên lồi cầu trong xương cánh tay.

Đau khớp gối: Để giữ thăng bằng cho động tác xoay người khi đánh golf, đầu gối chân trụ sẽ căng ra, chịu một lực lớn tác động lên. Về lâu dài, khi lực ở cường độ mạnh không ngừng tác động lên khớp gối sẽ làm khu vực này bị tổn thương, nguy cơ rách dây chằng. Tình trạng này phổ biến hơn ở những người từng bị tổn thương dây chằng chéo hoặc thoái hóa khớp gối. Ngoài ra, Tiến sĩ Tăng Hà Nam Anh cho biết thêm, bên cạnh các động tác trụ chân, người chơi còn đi bộ khoảng 10km, do đó, mức độ hoạt động của khớp gối trong một buổi đánh golf rất cao, làm tăng nguy cơ tổn thương khu vực này.

Đau cơ vùng ngực thường gặp ở những người chơi mới. Khi đánh golf, người chơi không nương theo lực đánh của tay để xoay người, điều này dẫn đến hiện tượng cánh tay vẫn di chuyển trong khi cơ thể gồng lại, hậu quả là xuất hiện cơn đau liên sườn. Cơn đau dữ dội làm người chơi đau nhức kể cả khi thở, nói chuyện.

Khớp vai, khớp háng và đốt sống lưng chịu ảnh hưởng nhiều khi chơi golf. Ảnh: Shutterstock

Khớp vai, khớp háng và đốt sống lưng chịu ảnh hưởng nhiều khi chơi golf. Ảnh: Shutterstock

Tiến sĩ Tăng Hà Nam Anh cho hay để chơi thể thao một cách vui khỏe và phòng tránh chấn thương, người chơi cần kiểm tra xem hệ cơ xương khớp có còn đáp ứng được mức độ hoạt động khi tham gia đánh golf hay không. Đặc biệt là mức độ thoái hóa và tầm vận động của khớp gối, cột sống thắt lưng, gân vùng khớp vai… Ngoài ra, người chơi cần học và thực hiện đúng kỹ thuật các tư thế xoay người, xoay vai, vung gậy… của bộ môn này, đồng thời cũng đừng quên khởi động đầy đủ trước khi bắt đầu cuộc chơi.

Nếu người chơi cảm thấy đau ở bất kỳ vị trí nào, chứng tỏ đã thực hiện sai một động tác nào đó hoặc cơ thể đang hoạt động quá mức. Lúc này, người chơi nên đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám. Tùy từng tình trạng chấn thương cụ thể, các bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc, thực hiện vật lý trị liệu… Trường hợp tổn thương nghiêm trọng, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật can thiệp.

Phi Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.