Những chất bổ sung có thể giúp giảm huyết áp cao Leave a comment

Người bệnh huyết áp cao có thể sử dụng thực phẩm bổ sung kali, magie, chất xơ, axit folic… để kiểm soát huyết áp theo lời khuyên của bác sĩ.

Thực hiện một lối sống lành mạnh có thể làm giảm huyết áp. Điều này bao gồm ăn uống dinh dưỡng, ít muối, tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc, hạn chế uống rượu. Đối với một số người bệnh, bác sĩ khuyên dùng thuốc làm giảm huyết áp.

Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy chất bổ sung có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, các bác sĩ không thường xuyên khuyên dùng các chất bổ sung cho bệnh nhân tăng huyết áp. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), không có thuốc, vitamin hoặc đồ uống đặc biệt nào có thể thay thế thuốc kê đơn và điều chỉnh lối sống. AHA khuyên người bệnh huyết áp cao nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào để giảm huyết áp. Dưới đây là tác dụng của một số chất bổ sung phổ biến mà nhiều người dùng để giảm huyết áp cao.

Một số chất bổ sung có thể có tác dụng giảm huyết áp cao. Ảnh: Freepik

Một số chất bổ sung có thể có tác dụng giảm huyết áp cao. Ảnh: Freepik

Kali

Kali là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp. Khi cơ thể nạp quá nhiều muối trong thực phẩm, natri ngăn thận loại bỏ nước, mang theo lượng nước dư thừa dẫn đến tăng huyết áp. Kali có tác dụng loại bỏ natri ra khỏi cơ thể.

Kali giúp giảm huyết áp theo hai cách: làm cho cơ thể loại bỏ nhiều natri hơn trong nước tiểu, thư giãn mạch máu. Các tác giả của một đánh giá năm 2017 báo cáo, bổ sung kali có thể giúp giảm cả huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương. Hiệu ứng này mạnh nhất ở ba nhóm người có chế độ ăn nhiều muối, nạp ít kali, không dùng thuốc huyết áp.

Tuy nhiên, bổ sung kali có thể gây hại cho những người bị rối loạn thận. Như với bất kỳ chất bổ sung nào, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử bổ sung kali. Đồng thời, AHA khuyên người bệnh nên ăn thực phẩm giàu kali để giúp kiểm soát huyết áp, bao gồm: cải bó xôi, cà chua, quả bơ, nấm, sữa chua không béo hoặc ít béo.

Magie

Magie là một khoáng chất khác đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp. Chất này hỗ trợ nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm chức năng cơ, thần kinh, hệ thống miễn dịch, tổng hợp protein.

Các tác giả của một bài đánh giá được xuất bản trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết, sau khi phân tích kết quả của 34 thử nghiệm, magie có thể làm giảm huyết áp. Theo đó, uống 300 mg magie mỗi ngày trong một tháng có thể làm tăng lượng magie đủ để giảm huyết áp cao. Lượng magie được khuyến nghị trong chế độ ăn uống cho người lớn là 310-420 mg.

Các chuyên gia khuyến nghị một chế độ ăn uống giàu magie có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, tiểu đường loại 2. Các thực phẩm giàu magie bao gồm: hạnh nhân, cải bó xôi, hạt điều, đậu phộng, đậu đen, quả bơ, khoai tây, gạo lứt, sữa chua không béo hoặc ít béo.

Chất xơ

Chất xơ rất quan trọng để giữ cho tim, ruột khỏe mạnh. Ăn đủ chất xơ có thể giúp giảm mức cholesterol, huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một đánh giá năm 2018 cho biết một số chất bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống có thể làm giảm huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu. Tương tự, một đánh giá khác chứng minh, bổ sung khoảng 12 g chất xơ mỗi ngày trong chế độ dinh dưỡng có thể giúp giảm huyết áp xuống một lượng nhỏ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến nghị tiêu thụ 25 g chất xơ mỗi ngày. Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ lành mạnh vào chế độ ăn uống có thể hữu ích, bên cạnh chất bổ sung.

Axit folic

Huyết áp cao có thể đặc biệt có hại với phụ nữ mang thai. Nếu thai phụ không điều trị có thể dẫn đến các biến chứng như tiền sản giật, đột quỵ, sinh non, sinh con nhẹ cân.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy, việc bổ sung có chứa axit folic làm giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật. Axit folic là một loại vitamin B, bổ sung đủ vitamin này trong thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa các bất thường khi sinh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên bổ sung 0,4 mg axit folic mỗi ngày.

Nhiều loại vitamin trước khi sinh (chất bổ sung có chứa vitamin và khoáng chất hàng ngày mà phụ nữ cần trước và trong khi mang thai) có chứa axit folic. Nó cũng có sẵn dưới dạng một chất bổ sung độc lập. Ở những người không mang thai, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định ảnh hưởng của axit folic đến huyết áp cao.

Các chất bổ sung khác

Theo các chuyên gia, một số chất bổ sung khác có thể giúp giảm huyết áp bao gồm: cacao, tỏi, hạt lanh, trà xanh hoặc đen, men vi sinh (probiotic), dầu cá hoặc những loại chất bổ sung chứa axit béo omega-3. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng bằng chứng về tác dụng của những chất bổ sung này còn hạn chế, chúng chỉ có thể làm giảm một chút chỉ số huyết áp.

Tóm lại, mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ thực phẩm chức năng nào để nhận tư vấn về những lợi ích, tác dụng phụ của thuốc. Một số trường hợp có thể có tác dụng phụ hoặc tương tác với thuốc điều trị.

Châu Vũ (Theo Medical News Today)

Trả lời