Những dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ Leave a comment

Tăng cân, nổi mụn, giảm ham muốn và hay quên là một trong những triệu chứng mất cân bằng nội tiết tố mà chị em không nên bỏ qua.

Mất cân bằng nội tiết tố là tình trạng cơ thể có quá nhiều hay quá ít một hay nhiều loại hormone. Tình trạng này thường diễn ra ở nữ giới độ tuổi 40-50. Trong một số trường hợp, mất cân bằng nội tiết tố có thể xảy đến với phụ nữ từ 20-30 tuổi. Theo Medical Daily, có khoảng 80% phụ nữ bị một số loại mất cân bằng nội tiết tố, dẫn đến sự kết hợp của các thách thức về sức khỏe thể chất và tinh thần do nồng độ estrogen và progesterone thấp . Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết tình trạng này.

Khó ngủ

Progesterone một loại hormone do buồng trứng tiết ra, giúp chúng ta dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, nếu mức độ của loại hormone thấp sẽ khiến các chị em khó đi vào giấc ngủ. Một cuộc thăm dò của Quỹ Giấc ngủ Quốc gia Mỹ cho thấy 33% phụ nữ nói rằng giấc ngủ của họ bị xáo trộn trong chu kỳ kinh nguyệt và 16% báo cáo rằng họ đã bỏ lỡ một hoặc nhiều ngày làm việc trong tháng qua vì các vấn đề về giấc ngủ.

Đổ mồ hôi

Nguyên nhân gây bốc hỏa và đổ mồ hôi ở phụ nữ là do suy giảm hormone estrogen. Hiện tượng này làm vùng dưới đồi bị nhầm lẫn, gây cảm giác cơ thể quá nóng và tạo nên một chuỗi phản ứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi, ớn lạnh…

Mất cân bằng nội tiết tố khiến tâm trạng phụ nữ trở nên thất thường, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ảnh: Freepik

Mất cân bằng nội tiết tố khiến tâm trạng phụ nữ trở nên thất thường, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ảnh: Freepik

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Hormone estrogen và progesterone, có vai trò điều chỉnh chu kỳ “đèn đỏ”. Thông thường, một kỳ nguyệt san sẽ kéo dài khoảng 28-30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3-5 ngày. Tuy nhiên, khi kỳ kinh đến sớm, đến muộn hoặc ra nhiều hay ra ít là dấu hiệu cảnh báo các chị em đang bị rối loạn nội tiết tố.

Thường xuyên mệt mỏi

Khi các hormone tuyến giáp hoạt động không tốt, chúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, sau đó sẽ làm suy giảm toàn bộ hệ thống, do đó khiến các chị em vô cùng mệt mỏi và uể oải.

Nổi mụn

Nổi mụn là hiện tượng bình thường ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nổi mụn kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang bị mất cân bằng nội tiết tố. Nhiều nghiên cứu cho thấy sự thay đổi này đến từ androgen – hoóc môn “nam” ở cả nam giới và nữ giới. Tình trạng này làm cho các tuyến dầu làm việc quá sức và gây ảnh hưởng đến các tế bào da; từ đó làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá.

Giảm ham muốn

Một trong những dấu hiệu khác của sự mất cân bằng nội tiết tố mà các chị em không nên bỏ qua là ham muốn tình dục thấp. Nguyên nhân do sự sụt giảm hormone estrogen đã khiến chị em phụ nữ trở nên “thiếu nước” và đau rát khi quan hệ. Về lâu dài, những yếu tố này sẽ giảm ham muốn đời sống chăn gối không nồng nhiệt, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Tăng cân không kiểm soát

Hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Việc thiếu hụt hoặc dư thừa một số loại hormone nhất định sẽ khiến cơ thể tích trữ mỡ và phá vỡ các khối cơ; từ đó khiến trọng lượng cơ thể tăng cao hơn.

Mất trí nhớ

Hormone căng thẳng cortisol ảnh hưởng đến trí nhớ, do đó khiến các chị em mất trí nhớ và khả năng tập trung. Hormone này cần được kiểm tra và giảm ngay lập tức.

Khát nước

Cả estrogen và progesterone đều có thể ảnh hưởng đến lượng nước trong cơ thể. Khi mức độ của chúng thay đổi, chúng ta sẽ có cảm giác khát nước nhiều hơn bình thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khát nước cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang không sản xuất đủ hormone chống lợi tiểu (ADH).

Huyền My (Theo Boldsky, Medical Daily, WebMD)

Trả lời

2.5508