Những loại trái cây giúp giảm huyết áp Leave a comment

Cam, chuối, kiwi, việt quất, dưa hấu… là những loại quả chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm huyết áp cao, ngăn ngừa bệnh tim.

Trái cây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và hàm lượng khoáng chất nhất định, đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, kiểm soát các bệnh tim mạch, bao gồm cả huyết áp cao. Tất cả hoa quả đều có một số lợi ích về sức khỏe, giúp kiểm soát huyết áp, nhưng dưới đây là những loại trái cây giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Cam quýt

Trái cây họ cam quýt bao gồm bưởi, cam, chanh… rất giàu vitamin, khoáng chất, các hợp chất thực vật có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu kéo dài 5 tháng gồm 101 phụ nữ Nhật Bản tham gia phát hiện, uống nước chanh hàng ngày kết hợp với đi bộ có mối liên hệ với việc giảm huyết áp tâm thu, một tác động mà các nhà nghiên cứu cho là do hàm lượng axit citric và flavonoid trong chanh.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, uống nước cam và bưởi có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể gây trở ngại cho các loại thuốc hạ huyết áp thông thường. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm loại trái cây này vào chế độ ăn uống.

Trái cây họ cam quýt chứa nhiều hợp chất thực vật tốt cho huyết áp, tim mạch. Ảnh: Freepik

Trái cây họ cam quýt chứa nhiều hợp chất thực vật tốt cho huyết áp, tim mạch. Ảnh: Freepik

Quả mọng

Những loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất… chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và polyphenol giúp giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe mạch máu. Chất chống oxy hóa anthocyanin có trong quả mọng được chứng minh làm tăng mức oxit nitric trong máu, giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu, có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để xác nhận những cơ chế tiềm năng này.

Chuối

Chuối chứa kali có thể giúp kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 422 mg kali. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), kali làm giảm tác động của natri, giảm bớt căng thẳng trong thành mạch máu. Cơ quan Bổ sung Chế độ ăn uống Mỹ (ODS) khuyến nghị, nam giới nên tiêu thụ 3.400 mg kali mỗi ngày, nữ giới là 2.600 mg. Những người bệnh thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tăng lượng kali, vì quá nhiều kali có thể gây hại.

Lựu

Nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng trong quả lựu giúp giảm huyết áp, mức cholesterol trong máu, tăng cường lưu lượng máu khỏe mạnh, ngăn ngừa xơ cứng mạch máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu chứng minh uống một cốc nước ép lựu mỗi ngày trong vòng 28 ngày có thể làm giảm huyết áp cao. Một đánh giá năm 2017 về các thử nghiệm trên người đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ nước ép lựu làm giảm huyết áp một cách nhất quán. Bạn có thể ăn lựu nguyên hạt hoặc uống nước ép lựu. Khi mua nước ép lựu đóng gói sẵn, hãy kiểm tra bao bì để đảm bảo rằng sản phẩm không thêm đường.

Lựu chứa nhiều dinh dưỡng giúp kiểm soát huyết áp. Ảnh: Freepik

Lựu chứa nhiều dinh dưỡng giúp kiểm soát huyết áp. Ảnh: Freepik

Kiwi

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy, một khẩu phần kiwi có thể giúp kiểm soát huyết áp cao ở mức độ nhẹ. Những người ăn ba quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần ghi nhận huyết áp tâm thu, tâm trương giảm đáng kể so với những người ăn một quả táo mỗi ngày trong cùng khoảng thời gian. Các tác giả lưu ý rằng điều này có thể do các chất hoạt tính sinh học trong kiwi.

Kiwi cũng rất giàu vitamin C. Theo một nghiên cứu, những người tiêu thụ khoảng 500 mg vitamin C mỗi ngày trong khoảng 8 tuần phát hiện chỉ số huyết áp được cải thiện đáng kể.

Dưa hấu

Dưa hấu chứa một loại axit amin gọi là citrulline. Cơ thể chuyển đổi citrulline thành arginine, sản xuất oxit nitric giúp thư giãn các mạch máu, tăng cường sự linh hoạt của động mạch. Những tác động này giúp lưu thông máu, có thể làm giảm huyết áp cao.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy, người lớn bị béo phì và tăng huyết áp nhẹ hoặc tiền cao huyết áp đã uống chiết xuất dưa hấu có chứa 6 gram L-citrulline/L-arginine. Sau 6 tuần, những người tham gia ghi nhận giảm huyết áp ở mắt cá chân, động mạch cánh tay.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2019, 27 tình nguyện viên đã uống nước ép dưa hấu hoặc một đồ uống khác trước khi tập thể dục. Những người phụ nữ uống nước ép dưa hấu không bị tăng huyết áp sau khi tập thể dục, mặc dù nhóm nam giới cũng làm tương tự.

Các loại dưa cũng cung cấp một lượng lớn vitamin C, kali, folate và chất xơ, giúp kiểm soát huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Châu Vũ (Theo Healthline, Medical News Today)

Trả lời