Những lưu ý để tránh rủi ro khi massage chân cho mẹ bầu Leave a comment

Một số điểm huyệt mẹ bầu cần tránh khi massage để giảm tăng các cơn co thắt, gây chuyển dạ sinh non.

Massage chân đem lại nhiều lợi ích cho thai phụ. Trong đó, một nghiên cứu vào năm 2020 cho thấy phụ nữ mang thai được massage có thể giảm trầm cảm, lo lắng.

Việc massage này cũng giúp giảm nồng độ cortisol, hormone gây căng thẳng cho phụ nữ mang thai. Nghiên cứu cũng cho thấy massage chân giảm thời gian chuyển dạ, cụ thể thai phụ được massage chuyển dạ ít hơn 3 giờ và cần ít thuốc hơn.

Lợi ích của việc massage cũng kéo dài đến cả sau sinh đối với thai phụ. Những phụ nữ được massage thường xuyên có tỷ lệ trầm cảm sau sinh thấp hơn. Dây thần kinh phế vị là dây thần kinh dài nhất trong số các dây thần kinh sọ ở thai phụ. Phương pháp massage đưa dây thần kinh phế vị vào bánh răng, làm tăng lưu lượng máu đến các vùng não quản lý trầm cảm, căng thẳng, nhịp tim, huyết áp. Massage thường xuyên giúp thai phụ giải phóng sự căng thẳng, việc di chuyển trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Con của những bà mẹ được xoa bóp ít có nguy cơ sinh non và nhẹ cân hơn.

Tuy nhiên, thai phụ không nên massage nếu có nguy cơ sinh non, tiền sản giật, huyết áp cao, cục máu đông hoặc rối loạn đông máu, các vấn đề với nhau thai, tiểu đường thai kỳ.

Phương pháp massage an toàn cho thai phụ sau kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Ảnh: Freepik

Phương pháp massage an toàn cho thai phụ sau kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Ảnh: Freepik

Ở kỳ tam cá nguyệt thứ ba, thai phụ đi lại khó khăn do bụng lớn. Bên cạnh đó, đôi chân sưng tấy khiến mẹ bầu đau đớn, nhức nhối. Phương pháp massage chân sẽ giúp giảm đau nhưng biện pháp này cũng có những rủi ro mà mẹ bầu cần chú ý.

Phương pháp massage không dành cho thai phụ có tiền sử bị cục máu đông ở chân hoặc có các triệu chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Mặt khác, có 3 điểm bấm huyệt mà phụ nữ có thai nên tránh.

Huyệt tam âm giao (SP6): huyệt SP6 nằm trên mắt cá trong, chiều rộng khoảng ba ngón tay, tính từ trên xương mắt cá trong. Khu vực này được cho là có tác dụng kích thích vùng bụng dưới.

Huyệt UB60: huyệt này nằm sau xương mắt cá chân ở mặt ngoài của chân. Xoa bóp khu vực này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển dạ.

Huyệt UB67: huyệt nằm trên góc của ngón chân út, ngay gần móng chân. Massage ở đây có tác dụng làm tăng các cơn co thắt khiến thai phụ có nguy cơ sinh non.

Để có một buổi massage thư giãn tại nhà, mẹ bầu nên thoa một lượng dầu massage hoặc lotion vừa đủ giúp giảm ma sát, có được cảm giác mềm mượt. Sau đó, mẹ bầu thả lỏng mắt cá chân bằng chuyển động lắc nhẹ từ bên này sang bên kia. Thai phụ tiếp tục giữ bàn chân bằng cả hai tay, xoa phần đầu của bàn chân với các động tác hướng lên trên. Mẹ bầu lưu ý khi xoa bóp luôn hướng lên trên về phía tim, xoa bóp đều các ngón chân, bóp gót.

Quỳnh Anh (Theo Healthline)

Trả lời