Những sai lầm thường gặp khi đánh răng Leave a comment

Nhiều người đánh răng quá nhanh, chỉ một lần mỗi ngày, thực hiện sai cách, dùng bàn chải hơn 3-4 tháng… khiến răng chưa sạch, lâu ngày dễ dẫn đến sâu.

Đánh răng là hoạt động không thể thiếu mỗi ngày, giúp làm sạch vi khuẩn, các mảng bám từ thức ăn. Nếu đánh răng không đúng cách cũng dễ mắc các bệnh về răng miệng. Nghiên cứu gánh nặng bệnh tật cầu năm 2019 ước tính các bệnh răng miệng ảnh hưởng đến gần 3,5 tỷ người trên toàn thế giới, trong đó sâu răng vĩnh viễn là tình trạng phổ biến nhất với khoảng 2 tỷ trường hợp. Dưới đây là một số sai lầm mà nhiều người mắc phải khi đánh răng mà bạn nên lưu ý để phòng tránh.

Không đánh răng hai lần mỗi ngày

Không nên chỉ đánh răng một lần vào buổi sáng mà thực hiện hai lần một ngày có thể loại bỏ vi khuẩn và mảng bám. Các bề mặt của răng dễ dính thức ăn và bàn chải có thể len lỏi vào trong các ngóc ngách để làm sạch. Bạn có thể xem răng như một cái đĩa. Sau khi ăn, nếu bạn chỉ rửa thì có thể đĩa sẽ không sạch. Bạn cần phải cọ rửa bằng xà phòng rửa bát và miếng bọt biển.

Đánh răng ngay sau khi ăn

Sau khi ăn 20-30 phút, miệng của bạn hơi chua và men răng cũng yếu hơn. Nếu đánh răng ngay sau khi ăn, bạn có nguy cơ làm mòn men răng nhanh hơn. Khi men răng ít hơn, vi khuẩn dễ xâm nhập và gây sâu răng, nhiễm trùng hơn. Bạn nên chờ ít nhất 30 phút sau khi ăn mới đánh răng hoặc nếu vội thì có thể rửa sạch bằng nước hoặc dùng nước súc miệng để trung hòa axit.

Kỹ thuật đánh răng không đúng

Đánh răng chưa đúng cách là sai lầm nhiều người thường mắc phải. Để thực hiện đúng, bạn đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ so với nướu, đánh nhẹ nhàng bằng cách di chuyển bàn chải theo chuyển động tròn. Chuyển động bàn chải lên xuống để làm sạch mặt nhai của răng, khoang miệng và lưỡi.

Một số người chỉ làm sạch mặt trước của răng vì đó là phần dễ tiếp cận nhất và người khác dễ nhìn thấy. Tuy nhiên, phần đỉnh và mặt sau của răng ở bên trong miệng cũng dễ bị 500-700 loài vi khuẩn sống trong miệng của bạn tấn công.

Đánh răng quá nhanh

Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến cáo nên đánh răng tối thiểu hai phút mỗi lần để loại bỏ mảng bám. Tuy nhiên, không ít người đánh răng ngắn hơn thời lượng này. Nếu bạn có các thiết bị trong miệng như niềng răng, cầu răng hoặc cấy ghép răng thì nên đánh răng lâu hơn để làm sạch nhẹ nhàng xung quanh các khu vực thức ăn bị mắc kẹt.

Không chải lưỡi

Lưỡi giúp bạn nói và nuốt và nó cũng chứa đầy vi khuẩn dẫn đến hôi miệng, sâu răng và nướu. Sau khi đánh răng, nhiều người lại không có thói quen chải lưỡi nhưng điều này mang lại rất nhiều lợi ích. Bạn nên dùng bàn chải đánh răng để làm sạch một phần ba của lưỡi.

Chải quá mạnh

Cho dù bạn dùng bàn chải đánh răng bằng tay hay dùng điện, cách hiệu quả nhất để làm sạch răng là lặp đi lặp lại chứ không phải dùng lực quá mạnh. Vì đánh răng quá mạnh có thể làm mòn men răng và gây ra tình trạng tụt nướu chân răng hoặc co rút nướu.

Sử dụng quá nhiều kem đánh răng

Trong các quảng cáo, bạn thường thấy kem đánh răng luôn phủ kín lông bàn chải. Nhưng thực tế, người lớn chỉ cần một lượng nhỏ kem đánh răng bằng hạt đậu hoặc một nửa chiều dài của bàn chải đánh răng tiêu chuẩn. Florua trong kem đánh răng nếu dùng quá nhiều có thể làm thay đổi hình dạng và cấu trúc của răng.

Dùng đủ lượng kem cần thiết để chải răng, tránh quá nhiều. Ảnh: Freepik

Dùng đủ lượng kem cần thiết để chải răng, tránh quá nhiều. Ảnh: Freepik

Không làm sạch mảng bám

Dù bạn đã chải răng đúng cách nhưng nếu không dùng chỉ nha khoa có thể bỏ sót các mảng bám. Mảng bám răng là một lớp màng dính chứa đầy vi khuẩn ăn thức ăn thừa trong miệng. Nó tạo ra một loại axit ăn mòn răng và có thể cứng lại thành cao răng mà chỉ nha sĩ mới có thể cạo được. Các mảng bám là nguyên nhân gây sâu răng và các bệnh về nướu.

Đậy nắp, cất bàn chảy trong hộp khi còn ướt

Để giữ cho bàn chải đánh răng sạch nhất có thể, bạn nên rửa sạch kem đánh răng và mảnh thức ăn thừa ra khỏi lông bàn chải. Bàn chải nên giữ thẳng đứng ở nơi khô thoáng. Nếu bạn cất nó gần các bàn chải đánh răng khác thì không để chúng chạm nhau. Không đậy nắp hoặc cất bàn chảy trong hộp ngay khi dùng xong vì vi khuẩn sẽ dễ phát triển trong môi trường ẩm ướt.

Dùng một bàn chải đánh răng quá lâu

Bàn chải đánh răng chỉ nên dùng khoảng 3 đến 4 tháng. Sau thời gian này, lông bàn chải dễ bị sờn và không làm sạch được răng. Do đó, gia đình nên thay bàn chải định kỳ.

Kim Uyên
(Theo Web MD)

Trả lời