Những thống kê gây bất ngờ về hệ tiêu hóa Leave a comment

Đường ruột là nơi cư trú của hơn 100 nghìn tỷ vi khuẩn, gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn với hơn 500 loại, là nơi đóng góp khoảng 70% hệ miễn dịch biểu mô…

Hệ tiêu hóa không chỉ là bộ phận quan trọng của con người mà còn rất đặc biệt đối với hệ miễn dịch. Nhiều thống kê ít người biết về hệ tiêu hóa đã được giáo sư tiến sĩ Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia “bật mí” tại buổi họp báo Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới 29/5.

Hệ tiêu hóa chiếm tỉ lệ lớn hệ thống miễn dịch biểu mô của toàn cơ thể, với khoảng 70% hệ miễn dịch biểu mô nằm ở đường ruột. Chính điều này đã khiến hệ tiêu hóa được ví là “thành trì” của hệ miễn dịch vì nơi đây tiết ra các kháng thể như IgA, IgG giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.

Hệ tiêu hóa chứa một lượng vi sinh vật khổng lồ. Cụ thể, đường ruột là nơi cư trú của hơn 100 nghìn tỷ vi khuẩn bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn với hơn 500 loại khác nhau. Ở trạng thái cân bằng, hệ vi sinh này có vai trò quan trọng trong việc hạn chế các vấn đề sức khỏe mạn tính, như: hội chứng ruột co thắt, hội chứng chuyển hóa, béo phì, đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch, ung thư, Parkinson…

Dẫn chứng về khả năng tiêu hóa thực phẩm, giáo sư tiến sĩ Danh Tuyên chia sẻ con người sinh ra có trọng lượng khoảng 3kg, nhưng khi trưởng thành, cân nặng sẽ khoảng 50kg, tức 47kg còn lại được lấy từ thức ăn. Trong khoảng 70 năm cuộc đời, con người tiêu thụ khoảng 144 tấn thức ăn (không kể nước uống) thông qua đường tiêu hóa, biến thành nhiều dưỡng chất nuôi cơ thể. Hệ tiêu hóa đã chuyển hóa hơn 60 chất dinh dưỡng.

“Hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động trơn tru sẽ giúp hệ miễn dịch vững vàng, giúp sức khỏe toàn thân được cải thiện. Vì thế, chăm sóc hệ tiêu hóa là việc cần làm hằng ngày của mỗi người”, giáo sư Lê Danh Tuyên nhấn mạnh. Đây cũng chính là tinh thần mà ngày Sức khỏe tiêu hóa thế giới hướng đến.

Giáo sư Lê Danh Tuyên cho biết, để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cả đa lượng và vi lượng có vai trò vô cùng quan trọng. Chuyên gia khuyên, cần cung cấp đủ 4 nhóm chất bột đường, đạm, béo, vitamin – khoáng chất. Bên cạnh đó cần ăn đủ rau xanh, trái chín – nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, là thức ăn cho lợi khuẩn, giúp lợi khuẩn phát triển trong đường ruột.

Sử dụng sữa chua được lên men tự nhiên với chủng men Bulgaricus cũng là một cách hiệu quả thúc đẩy lợi khuẩn phát triển, từ đó ức chế được hại khuẩn gây bệnh trong đường ruột. Một số sản phẩm nổi bật tại Việt Nam như sữa chua Vinamilk, mỗi hộp lên men từ 12 triệu men Bulgaricus châu Âu, bổ sung đạm, canxi, vitamin A, D3… được đánh giá tốt cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

Những điều đặc biệt của hệ tiêu hóa và cách chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồ họa: Lợi Nguyễn

Những điều đặc biệt của hệ tiêu hóa và cách chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồ họa: Lợi Nguyễn

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mọi người nên ăn 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày cách sau bữa ăn chính 1-2 giờ. Duy trì sử dụng sữa chua đều đặn là một trong những cách chăm sóc tiêu hóa khỏe tự nhiên, giúp cơ thể dễ hấp thu và ổn định hệ vi sinh đường ruột, từ đó tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ phòng bệnh từ sớm.

Kim Anh

Trả lời

1.4815