Những thực phẩm cải thiện sức khỏe não bộ khi già Leave a comment

Thực phẩm chứa hợp chất flavonoid như việt quất, cam, chanh, rau cần tây, ớt đỏ… giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức khi già.

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Neurology (Mỹ) vào tháng 7/2021 cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều hợp chất tự nhiên flavonoid có thể giảm 20% nguy cơ suy giảm nhận thức khi già đi. Flavonoid là một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật, được chia làm nhiều loại như flavanol, anthoxanthins, favanones, isoflavones…

Trong hơn hai thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 50.000 phụ nữ và hơn 27.000 nam giới tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình khoảng 51 tuổi. Theo tác giả nghiên cứu – giáo sư dịch tễ học Walter Willett (trường Y tế Công cộng Harvard), bổ sung thực phẩm có chứa chất flavonoid giúp tăng cường bảo vệ chức năng nhận thức khi bạn già đi. Nghiên cứu phát hiện ra những người ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid có trí nhớ tốt hơn những người ăn ít.

Trong quả mọng chứa nhiều hợp chất flavonoid. Ảnh: Freepik

Trong quả mọng như việt quất, mâm xôi đỏ chứa nhiều hợp chất flavonoid. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của từng loại flavonoid và thấy rằng chúng có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ cao nhất. Flavones được tìm thấy trong một số loại gia vị cũng như trái cây và rau màu vàng hoặc cam.

VeryWellHealth dẫn lời của Tiến sĩ Willett, trên thực tế, bổ sung flavon trong chế độ ăn uống thông thường có liên quan đến giảm 38% nguy cơ suy giảm nhận thức. Mức giảm này có thể tương đương với việc trẻ hơn 3-4 tuổi về sức khỏe não bộ so với người không ăn những thực phẩm này.

Một loại flavonoid khác là anthocyanins, cũng được phát hiện có tác dụng giảm 24% nguy cơ suy giảm nhận thức. Đó là nhóm thực phẩm giàu flavonoid có trong các loại như quả việt quất đen, anh đào, nam việt quất, cà tím.

Những người tham gia nghiên cứu nếu ăn ít nhất nửa khẩu phần thực phẩm giàu flavon anthocyanins mỗi ngày có nguy cơ thấp mắc các vấn đề về nhận thức. Tiến sĩ Willett cho biết thêm, dường như flavonoid có tác dụng bảo vệ ngay cả khi mọi người chỉ mới bắt đầu ăn chúng khi tham gia nghiên cứu.

Theo nhóm nghiên cứu, không cần phải ăn những thực phẩm này trong 20 năm để nhận được lợi ích về sức khỏe não bộ mà một người có thể ăn kết hợp chúng trong mỗi giai đoạn phát triển.

Chanh là thực phẩm chứa nhiều Flavanones. Ảnh: Freepik

Chanh là thực phẩm chứa nhiều flavanones. Ảnh: Freepik

Dưới đây một số loại của flavonoid được tìm thấy nhiều trong thực phẩm theo Healthline.

Flavanol: được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tim mạch. Flavanol được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hành, cải xoăn, nho, rượu vang đỏ, trà, trái đào, quả mọng, cà chua, rau diếp, bông cải xanh.

Flavones: là sắc tố trong thực vật có hoa màu xanh và trắng. Chúng cũng hoạt động như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên, bảo vệ lá khỏi côn trùng có hại. Flavones cũng có thể giảm viêm trong cơ thể. Bạn có thể tìm thấy chúng trong mùi tây, ớt đỏ, rau cần tây, hoa cúc, bạc hà.

Flavanones: được biết đến với đặc tính chống viêm. Chúng cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng và cholesterol. Flavanones được tìm thấy trong các loại thực phẩm như chanh, quả cam, bưởi.

Isoflavones: có thể giữ cân bằng hormone trong cơ thể. Isoflavonoid chủ yếu có trong đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành và một số loại đậu khác.

Anthocyanins: là sắc tố được sản xuất tự nhiên giúp hoa có màu đỏ, tím và xanh lam. Chúng chủ yếu được tìm thấy trong vỏ ngoài của quả mọng và các sản phẩm từ quả mọng như nho đỏ và tím, việt quất, dâu tây, dâu đen.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth, Healthline)

Trả lời