Những thực phẩm làm tăng tình trạng ruột kích thích Leave a comment

Bông cải xanh, đậu, rượu bia, táo, đào, chuối, các loại quả mọng có thể làm trầm trọng hơn triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể giảm các triệu chứng bằng cách tránh các loại thực phẩm gây kích thích và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Ngược lại, khi ăn thực phẩm có lượng chất xơ không hòa tan lớn, hàm lượng chất béo cao như sữa, bông cải xanh… có thể khiến hội chứng ruột kích thích trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là 10 nhóm thực phẩm mà người bệnh nên hạn chế, theo The Healthy.

Táo, đào, chuối và quả mọng

Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến nghị người lớn ăn khoảng 22-34 g chất xơ mỗi ngày. Nhưng nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích nên ăn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như trái cây khô, gạo lứt… Chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong một số loại trái cây như táo, đào, chuối, quả mọng… không tốt cho tình trạng này.

Chuối chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Ảnh: Freepik

Chuối chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Ảnh: Freepik

Lúa mạch, lúa mì

Bất kỳ thực phẩm nào có lúa mạch đen, lúa mì đều có gluten. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho thấy, dị ứng thực phẩm như không dung nạp gluten có thể là nguyên nhân cơ bản gây ra hội chứng ruột kích thích. Cắt bỏ lúa mạch, lúa mì ra khỏi chế độ ăn uống có thể cải thiện bệnh đáng kể.

Sản phẩm bơ sữa

Hàm lượng chất béo cao trong sản phẩm từ bơ, sữa có thể gây đầy hơi và đau đớn cho những người bệnh. Bạn nên chuyển sang lựa chọn sữa ít chất béo hoặc không béo, sữa đậu nành và pho mát để giảm bớt các triệu chứng từ căn bệnh này.

Thực phẩm chiên, dầu mỡ

Những người bị hội chứng ruột kích thích có thể gặp rắc rối nếu ăn các món chiên, nhiều dầu mỡ. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American Journal of Gastroenterology (Mỹ) cho thấy, thực phẩm chiên rán kích hoạt hội chứng ruột kích thích phổ biến nhất. Bạn có thể cân nhắc đồ luộc hoặc nướng như giải pháp thay thế.

Thịt đỏ

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu… có hàm lượng chất béo cao, có thể kích hoạt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Thay vì ăn thịt đỏ, bạn có thể chọn thịt nạc như thịt gà và gà tây, cá hồi.

Caffeine

Một tách cà phê sáng có thể giúp bạn sảng khoái nhưng caffeine trong thức uống này lại gây ra nhiều vấn đề cho những người bị hội chứng ruột kích thích. Caffeine kích thích hệ tiêu hóa và hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu, dẫn đến nhu động ruột hoạt động nhiều hơn. Cà phê cũng làm tăng tình trạng mất nước, trầm trọng thêm hội chứng ruột kích thích.

Rượu bia, nước có ga

Rượu gây khó chịu cho hệ thống đường ruột, làm mất nước nặng hơn do tiêu chảy – một triệu chứng phổ biến của ruột kích thích. Nước giải khát có ga cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đầy hơi và gây đau dạ dày.

Hành, tỏi và bông cải xanh

Các loại rau như hành, tỏi, bông cải xanh và súp lơ trắng dễ gây đầy hơi và chướng bụng. Hành tây có chứa một loại carbohydrate là fructan mà những người bệnh nên tránh.

Đậu

Đậu chứa nhiều protein nhưng cũng có thể làm tăng khí gây đau, đầy hơi và chuột rút. Các loại đậu còn chứa một loại carb là galactans, gây kích ứng ruột. Tránh các loại đậu có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh lý này.

Anh Chi
(Theo The Healthy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.