Nước đầu tiên ngừng tiêm vaccine Covid Leave a comment

Đan Mạch trở thành nước đầu tiên trên thế giới dừng tiêm vaccine Covid-19 vì dịch bệnh đã trong tầm kiểm soát.

“Tỷ lệ bao phủ vaccine tại Đan Mạch đang ở mức cao, dịch bệnh đã suy yếu. Do đó, Ủy ban Y tế Quốc gia sẽ kết thúc chương trình tiêm chủng Covid-19 trong giai đoạn này”, giới chức cho biết.

Theo dữ liệu chính thức, 89% người từ 12 tuổi trở lên tại Đan Mạch đã tiêm đủ hai liều vaccine, 76% người trưởng thành tiêm liều tăng cường. Gần 50% số trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tiêm một liều vaccine, một phần ba tiêm hai liều.

Trong tuyên bố với Fortune ngày 28/4, Bộ Y tế Đan Mạch cho biết dịch bệnh đang ở tình trạng “thuận lợi”.

“Chúng ta có thể dừng chiến dịch tiêm chủng đại trà trong mùa xuân và mùa hè, tức là chúng tôi sẽ không gửi thông báo tiêm chủng mới cho cộng đồng nữa”, thông báo của Ủy ban Y tế nêu rõ.

Chính phủ sẽ dừng gửi giấy mời tiêm vaccine kể từ ngày 15/5. Tuy nhiên, những người có bệnh nền, nguy cơ cao tiếp xúc với virus vẫn được khuyến nghị tiêm vaccine. Giới chức cho rằng người dễ chuyển nặng sau khi nhiễm virus nên tiêm liều thứ 4.

“Chúng tôi sẽ giám sát kỹ càng sự phát triển của đại dịch. Chúng tôi sẵn sàng nối lại chương trình tiêm chủng nếu phát sinh nhu cầu trong đợt bùng phát Covid-19 mới vào mùa thu”, Ủy ban Y tế Đan Mạch nhận định.

Một người đàn ông được tiêm vaccine Covid-19 tại Nhà hát Aalborg Symphony, Đan Mạch. Ảnh: AP

Một người đàn ông được tiêm vaccine Covid-19 tại Nhà hát Aalborg Symphony, Đan Mạch. Ảnh: AP

Việc ngừng chương trình tiêm chủng là một trong những động thái mới nhất của Đan Mạch trong giai đoạn sống chung với Covid-19. Hồi tháng 2, nước này đã gỡ bỏ gần như toàn bộ hạn chế phòng dịch, dù làn sóng Omicron vẫn khiến số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.

Tháng 3, Viện Huyết thanh Quốc gia Đan Mạch tuyên bố nước này đã đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng. Nhóm có miễn dịch mạnh nhất là thanh thiếu niên, song người cao tuổi vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh.

Thục Linh (Theo Fortune)

Trả lời