Phát hiện ung thư hiếm từ nứt ngứa núm vú Leave a comment

Hà NộiBệnh nhân 66 tuổi, nứt ngứa núm vú một năm, đi khám phát hiện bị paget vú – một loại ung thư hiếm gặp.

Người bệnh ở Lạng Sơn, đến Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trương ương Quân đội 108, khám đầu tháng 7 trong tình trạng núm vú lở loét. Bà được chẩn đoán mắc paget vú – một dạng ung thư hiếm gặp, đã được phẫu thuật cắt vú và vét hạch nách trái, hiện tiếp tục điều trị tại viện.

Paget vú có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, xảy ra ở trên bề mặt của núm vú hoặc quầng vú. Bệnh paget ở vú không sản xuất ra những khối u, song phần lớn người bệnh sẽ bị ung thư vú xâm lấn hoặc ung thư biểu mô không xâm lấn, từ đó gây ra những khối u vú liên quan. Có đến 98% trường hợp bệnh paget vú gắn liền với ung thư vú.

Căn bệnh này chiếm tỷ lệ 5% trong số những loại bệnh ung thư vú ở phụ nữ, trong khi con số này chỉ là 0,5% đối với nam giới và thường xuất hiện ở giai đoạn mãn kinh, mãn dục.

Ngày 12/7, bác sĩ Trần Thanh Hương, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết biểu hiện ban đầu của paget là núm vú và vùng da xung quanh bị đỏ ửng, đau, bong tróc và có một vài vảy nhỏ, sau đó tăng nặng theo thời gian. Paget rất dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh da liễu nên khó phát hiện, rất nhiều người chỉ đi khám khi bệnh đã quá nặng và chuyển sang ung thư vú.

“Nếu để lâu, các khối u di căn, rất khó điều trị, nguy cơ tử vong cao. Người bệnh cần lưu ý, không được chủ quan và lơ là trong việc khám chữa bệnh”, bác sĩ Hương khuyến cáo.

Phương pháp điều trị chính của căn bệnh là phẫu thuật, gồm cắt bỏ khối u vú hoặc cắt bỏ vú. Hậu phẫu có thể hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone để phòng ngừa khối u tái phát. Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc và tình trạng bệnh, mức độ bị ung thư và bản chất khối u có thụ thể estrogen/progesterone hay không.

Để phòng ngừa paget vú, phụ nữ cần cảnh giác với những tổn thương ở vùng núm vú, kể cả những tổn thương rất nhỏ. Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường thì chị em cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

An Ngọc

Trả lời