Phát hiện ung thư phổi sau cơn co giật Leave a comment

Hà NộiSau ba phút co giật toàn thân, cô gái 25 tuổi tê yếu nửa người trái, đi khám phát hiện ung thư phổi di căn não giai đoạn 4.

PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, ngày 22/6 cho biết hai ngày trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện cơn co giật toàn thân trong ba phút rồi tê yếu nửa người trái. Trước đó, người bệnh không có các triệu chứng như sốt, đau ngực, khó thở, ho ra máu… Tiền sử gia đình không có bất thường.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng liệt nửa người trái. Kết quả chụp cộng hưởng từ sọ não phát hiện u não vùng thùy trán phải, có hoại tử, chảy máu, phù não xung quanh. Người bệnh tiếp tục chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, phát hiện hình ảnh u thùy trên phổi trái. Bác sĩ xác định, trường hợp này mắc ung thư phổi di căn não.

“Với tổn thương di căn não gây chèn ép dẫn đến co giật nhiều lần một ngày và chảy máu trong u, ê kíp quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy khối u não”, bác sĩ nói.

Hậu phẫu, bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai điều trị hóa trị phối hợp điều trị đích.

Sau một tháng, cô tỉnh táo, không xuất hiện co giật, không đau tức ngực, không khó thở, không đau đầu, tình trạng liệt nửa người trái cải thiện dần. 6 tháng sau, khối u trên phổi bệnh nhân giảm kích thước, không xuất hiện thêm tổn thương não.

Hiện, sức khỏe cô gái ổn định hơn, không yếu liệt, sinh hoạt bình thường, tiếp tục truyền hóa chất theo phác đồ.

Mô phỏng ung thư phổi. Ảnh: Pinterest

Mô phỏng ung thư phổi. Ảnh: Pinterest

Theo Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới (chiếm 11,4%) với khoảng 2,2 triệu ca mắc mới năm 2020. Tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao nhất trong tất cả bệnh ung thư, với gần 1,8 triệu ca tử vong trong năm.

Ở Việt Nam, ung thư phổi ở vị trí thứ hai sau ung thư gan với khoảng 26.000 người mắc mới và 23.000 người tử vong mỗi năm. 75% bệnh nhân ung thư phổi tại nước ta phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Đây là bệnh lý ác tính tiến triển rất âm thầm ở giai đoạn sớm, hầu như không có biểu hiện lâm sàng. Các triệu chứng chỉ xuất hiện khi khối u kích thước đủ lớn và xâm lấn vào các tổ chức lân cận xung quanh. Đa số trường hợp phát hiện sớm là do khám sức khỏe định kỳ hoặc đi khám các bệnh lý khác tình cờ phát hiện ra.

Ung thư phổi chia làm hai dạng chính là ung thư phổi tế bào nhỏ, chiếm 15% và ung thư phổi không tế bào nhỏ, 85%. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ là một trong những bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam, đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong (sau ung thư gan).

Loại không tế bào nhỏ ở giai đoạn sớm có tỷ lệ khỏi bệnh cao, 92% sống 5 năm nếu khối u kích thước dưới một cm, 1% sống sau 5 năm nếu di căn xa. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân thường vào viện khi bệnh ở giai đoạn muộn (giai đoạn III, IV).

Hiện các kỹ thuật điều trị ung thư phổi có nhiều tiến bộ. Ngoài phương pháp căn bản như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, bệnh nhân được điều trị đích, điều trị miễn dịch… để kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. “Tuy nhiên, việc lựa chọn và lập kế hoạch điều trị còn phụ thuộc thể trạng, giai đoạn bệnh,… hay các xét nghiệm đột biến gene của từng bệnh nhân”, bác sĩ nói.

Nhóm nguy cơ cao như tuổi trên 50, hút thuốc lá nhiều năm; người làm việc trong môi trường tiếp xúc với hóa chất độc hại, các chất phóng xạ hoặc trong gia đình có nhiều người mắc ung thư… cần khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa bệnh.

Thùy An

Trả lời