Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có mang thai được không? Leave a comment

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang nên giảm cân, tập thể dục và ăn uống lành mạnh để gia tăng cơ hội làm mẹ.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một dạng rối loạn nội tiết tố phổ biến. Bệnh gây nhiều tác động lên buồng trứng khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn do tăng nồng độ nội tiết tố nam. Khi mắc hội chứng này, buồng trứng của phụ nữ sẽ có một lớp vỏ dày khiến cho nang trứng không thể phát triển và ngăn hiện tượng phóng noãn xảy ra; từ đó dẫn đến mất khả năng thụ thai. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết hầu hết phụ nữ sẽ có thể thụ thai nếu kết hợp thay đổi lối sống và sớm điều trị bệnh.

Giảm cân

Giảm cân là một trong những cách giúp tăng cơ hội thụ thai. Theo các nhà khoa học, cân nặng tăng có thể dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm và gây căng thẳng cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh, giảm 5-10% trọng lượng có thể giúp một số phụ nữ bắt đầu rụng trứng trở lại. Do đó, hãy kiểm soát cân nặng và chỉ số BMI để điều hòa kinh nguyệt và tăng khả năng mang thai.

Tăng cường vận động

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể đánh bại những tác động xấu của lối sống ít vận động và kiểm soát việc tăng cân. Ngoài ra, nó còn là giải pháp chống lại căng thẳng – một nhân tố cản trở quá trình thụ thai. Theo Times of India, phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang có thể thực hiện những bài tập đơn giản như: đi bộ, yoga hoặc tập gym để thúc đẩy quá trình tăng cơ, giảm mỡ.

Phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung vẫn có cơ hội mang thai thành công. Ảnh: Freepik

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang vẫn có cơ hội mang thai thành công. Ảnh: Freepik

Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống cũng là một cách tăng khả năng có con với những chị em mắc bệnh buồng trứng đa nang. Vì vậy, phái nữ có thể tuân theo chế độ ăn ít carb với nhiều protein. Bên cạnh đó, đối tượng này cũng cần tăng cường các loại thực phẩm giúp tăng khả như quả hạch và hạt, vitamin như B12, vitamin D, folate, sắt, omega-3.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Bệnh buồng trứng đa nang sẽ khiến cơ thể gặp phải tình trạng kháng insulin. Lúc này, lượng đường glucose trong máu sẽ tăng cao, dẫn đến nguy cơ bị bệnh đái tháo đường tuýp 2. Hai yếu tố này sẽ ảnh hưởng nhất định tới quá trình thụ thai và khiến chị em khó có cơ hội làm mẹ. Để gia tăng cơ hội mang thai, các bà mẹ tương lai nên kiểm soát lượng đường trong máu để thay đổi sức khỏe của mình.

Thụ tinh nhân tạo

Theo Healthline, phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang thường có tỷ lệ mang thai thành công cao khi điều trị thụ tinh nhân tạo (IVF). Đây là kỹ thuật dùng tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để thụ tinh và tạo thành phôi trong phòng thí nghiệm. Sau đó, phôi sẽ được đưa tử cung để bắt đầu thai kỳ.

Những phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang thường có lượng trứng và nang lớn. Do đó, việc áp dụng các phương pháp điều trị sinh sản hiện đại thường rất thành công ở đối tượng này.

Huyền My (Theo Insider, Times of India, Healthline)

Trả lời

2.5629