Phụ nữ gặp nhiều triệu chứng Covid-19 kéo dài hơn nam giới Leave a comment

ItalyPhụ nữ gặp 97% các triệu chứng của Covid-19 kéo dài trong khi con số này ở nam giới là 84%.

Tại Italy, theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Sức khỏe Phụ nữ, phụ nữ có khả năng xuất hiện các triệu chứng Covid-19 kéo dài như chán ăn, mệt mỏi, đánh trống ngực… nhiều hơn nam giới.

Tiến sĩ y học Giovanna Pelà và các cộng sự tại Đại học Parma, Bệnh viện Đại học Parma tiến hành theo dõi và đánh giá bệnh nhân sau khi mắc Covid-19 trong 5 tháng. Kết quả cho thấy, 91% người bệnh gặp các triệu chứng Covid-19 kéo dài. Khó thở là triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19 kéo dài, sau đó là là mệt mỏi. Phụ nữ gặp nhiều triệu chứng Covid-19 kéo dài hơn nam giới với tỷ lệ 97% so với 84%.

[Phụ nữ mắc Covid-19 kéo dài có nhiều triệu chứng hơn nam giới. Ảnh: SWHR

Phụ nữ mắc Covid-19 kéo dài có nhiều triệu chứng hơn nam giới. Ảnh: SWHR

Tác giả của nghiên cứu cho rằng: “Cần có nhiều nghiên cứu dài hạn để hiểu rõ hơn về triệu chứng Covid-19 kéo dài liên quan đến giới tính và tác động của việc điều trị bằng thuốcvới Covid-19 kéo dài. Các nghiên cứu này rất quan trọng để hiểu ‘quỹ đạo’ của Covid-19 kéo dài và thực hiện mục tiêu hạn chế bất bình đẳng trong việc điều trị giữa nam và nữ”.

Trước đó, theo một số nghiên cứu khác, tỷ lệ phụ nữ có tỷ lệ tử vong thấp hơn nam giới trong giai đoạn cấp tính của Covid-19. Nghiên cứu này chỉ ra mối quan hệ giữa giới tính với khả năng mắc các triệu chứng Covid-19 kéo dài.

Covid-19 kéo dài được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả là các triệu chứng trong giai đoạn cấp tính, kéo dài khoảng 12 tuần sau khi khỏi. Tổ chức này cũng ghi nhận hơn 200 triệu chứng Covid-19 kéo dài. Trong đó ba triệu chứng phổ biến gồm mệt mỏi, khó thở, rối loạn chức năng nhận thức. Các triệu chứng của Covid-19 kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công việc và cuộc sống.

Sau khi khỏi Covid-19, nếu vẫn gặp tính trạng khó thở, mệt mỏi dai dẳng, bệnh nhân nên đi khám sàng lọc hậu Covid-19 để nhận được tư vấn và điều trị kịp thời từ bác sĩ.

Bên cạnh đó, một số phương pháp giúp tăng cường sức đề kháng cho các bệnh nhân Covid-19 được các chuyên gia y tế khuyến cáo là tăng cường thể thao vận động, bổ sung dinh dưỡng, làm việc nhẹ nhàng, tăng cường thời gian thư giãn để cơ thể phục hồi.

Để khắc phục các triệu chứng, người bệnh nên thực hiện các bài tập thở, đi bộ 30 phút mỗi ngày để phục hồi chức năng phổi, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

Hồng Thảo (Theo Medical News)

Trả lời