Rắn độc cắn suýt chết Leave a comment

Hà NộiBé trai 13 tuổi, giấu người nhà mua ba con rắn lục về nuôi, trong lúc thay chuồng cho rắn thì bị con vật này cắn, nguy hiểm tính mạng.

Sau tai nạn, trẻ chạy ra báo người nhà thì mọi người tá hỏa tìm thấy ba con rắn được giấu trong tủ quần áo. Gia đình lập tức đưa nạn nhân nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Bác sĩ Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, ngày 6/5 cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, bàn tay phải sưng nề, thâm tím và ngón trỏ chảy máu, đau nhức.

Nhận định vết thương của cháu bé là do rắn độc cắn, cụ thể là rắn lục đuôi đỏ, một trong những loài rắn cực độc, ê kíp lập tức truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục, chống viêm và kháng sinh phòng nhiễm trùng… Sau một ngày điều trị tích cực, sức khỏe trẻ đang dần ổn định.

Người nhà cho biết trước nhập viện hai tuần, trẻ giấu bố mẹ tự đặt mua trên mạng ba con rắn lục về nuôi. Chiều 3/5, khi đang thay chuồng cho rắn trong phòng riêng, bé dùng que sắt gắp rắn sang hộp khác. Tuy nhiên trong lúc đóng hộp, trẻ bị rắn cắn vào ngón tay trỏ.

Rắn lục đuôi đỏ mà bé trai nuôi làm thú cưng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Rắn lục đuôi đỏ mà bé trai nuôi làm thú cưng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Duy, rắn lục đuôi đỏ là một trong số các loài rắn có nọc độc cực mạnh, mức độ độc chỉ đứng sau rắn hổ mang chúa. Đặc biệt, khi mang bầu, rắn mẹ có nọc độc cao hơn bình thường.

Trong nọc rắn có hơn 20 thành phần khác nhau, vết cắn của loài rắn này thường bị chảy máu nhiều và sưng rất nhanh. Nạn nhân gặp các hiện tượng như chảy máu khó cầm, rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử, trụy tim mạch, có thể gây tử vong nhanh chóng (do phản vệ) hoặc để lại di chứng nặng nề.

Ở nước ta, loài rắn cảnh rất đa dạng và phong phú được bán tại các cửa hàng thú nuôi trên mạng. Hướng dẫn cách nuôi rắn tại các cửa hàng cũng khá đơn giản, chỉ cần trang bị một hộp có nắp đậy, thiết kế một cái hang, một khay nước.

Tuy nhiên, khác với chó, mèo, chim là những loài thú cưng quen thuộc, nuôi rắn rất nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ nhỏ tự mua về nhà nuôi. Đây là loài ăn thịt sống, thường mắc các bệnh về kí sinh trùng như giun, sán, ve, các bệnh nấm da, nấm miệng rất dễ lây sang người khi tiếp xúc với rắn hàng ngày.

Ngoài ra, thức ăn của rắn là thạch sùng, chuột… – những động vật trung gian gây bệnh cho người như bệnh dịch hạch nguy hiểm. Đặc biệt khi nuôi những loài rắn có nọc độc như rắn lục đuôi đỏ… có thể bị cắn, đe dọa tính mạng.

Bác sĩ Duy khuyến cáo phụ huynh nên quan tâm, giải thích cho trẻ không nên nuôi rắn như thú cưng, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Vết cắn trên ngón tay bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vết cắn trên ngón tay bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khi trẻ bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ rắn độc cắn, mọi người cần thực hiện các biện pháp sơ cứu ban đầu như sau:

Lập tức gọi số khẩn cấp cho bệnh viện gần nhất để được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, đặc biệt khi thấy vết thương có dấu răng nanh hoặc dấu hiệu đổi màu, bắt đầu sưng đau.

Trong thời gian chờ trợ giúp của nhân viên y tế, nên thực hiện các bước sơ cứu để làm chậm và hạn chế nọc độc xâm nhập vào cơ thể như: di chuyển nạn nhân khỏi tầm hoạt động của con rắn; giữ bình tĩnh và hạn chế cử động, tốt nhất là bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc; tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo chật, nhằm tránh gây chèn ép khiến vết thương sưng lên; điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn mức tim, chẳng hạn như nằm xuống, kể cả trong lúc được vận chuyển đến bệnh viện; làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý; dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

Không nên sử dụng băng garo chặt vùng bị cắn, cách này vừa làm đau nạn nhân, vừa cản trở máu lưu thông đến các chi gây hoại tử. Không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây… lên vết thương. Ghi nhớ màu sắc con rắn để bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết loại rắn để điều trị.

Thúy Quỳnh

Trả lời