Rối loạn cương do stress kéo dài Leave a comment

Hà NộiNgười đàn ông 34 tuổi, đi khám nam khoa do giảm ham muốn tình dục, không cương được tối đa, khiến quan hệ vợ chồng căng thẳng.

Bệnh nhân tiền sử khỏe mạnh, không sử dụng chất kích thích, không hút thuốc, uống rượu ít. Một năm trước, anh căng thẳng, lo lắng do ba nhà hàng tại khu công nghiệp ở Bắc Giang mà anh làm chủ bị đóng cửa. Không có doanh thu, anh phải xoay xở tìm cách chi trả chi phí mặt bằng, lương nhân viên… Thời gian này, anh nhận thấy ham muốn giảm, dương vật cương cứng kém, đang quan hệ thì bị xìu. Từ đó, hai vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã hơn.

Đầu tháng 6, anh tới Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khám. Bác sĩ Hà Văn Quang cho biết bộ phận sinh dục của người bệnh bình thường, không có u cục hay khối xơ cứng. Tuy nhiên, dương vật của bệnh nhân khó cương hơn bình thường và không đạt được độ cứng tối đa khi có kích thích tình dục. Ngoài ra, khả năng duy trì cương của dương vật giảm, thường xuyên bị “xìu” khi đang quan hệ.

“Theo thang điểm đánh giá mức độ cương, dương vật của anh chỉ đạt 2 trên 4 điểm, tương ứng độ cứng của chuối đã bóc vỏ”, bác sĩ nói.

Bác sĩ kết luận bệnh nhân rối loạn cương dương do yếu tố tâm lý, từ đó tư vấn anh thay đổi lối sống, sinh hoạt như ăn uống, ngủ đúng giờ; sử dụng các biện pháp giảm căng thẳng như thiền, tập luyện thể dục, nghe nhạc… và điều trị theo đơn thuốc để cải thiện.

Trường hợp khác, người đàn ông 41 tuổi, làm kiến trúc sư tại Hà Nội. Anh cho biết, tình trạng giảm ham muốn kéo dài hơn một năm nay, song hai tháng gần đây thì khả năng cương suy giảm rõ rệt. Bệnh nhân có tiền rối loạn tăng lipid máu hai năm, uống rượu bia nhiều.

Theo bác sĩ Quang, bệnh nhân thường xuyên căng thẳng, làm việc với cường độ cao, thức khuya làm việc đến sáng dẫn đến rối loạn cương. Bác sĩ tư vấn điều trị thuốc theo đơn và điều chỉnh thời gian làm việc xen kẽ, không thức khuya và nghỉ ngơi thư giãn hợp lý; điều chỉnh chế độ ăn, kiêng rượu, bia, thuốc lá, tập thể dục 90 phút mỗi ngày.

Rối loạn cương dương là tình trạng không có khả năng đạt được và duy trì sự cương dương đủ để giao hợp thỏa mãn. Tình trạng này kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản do không thể quan hệ tình dục như bình thường, thậm chí dẫn tới liệt dương, tăng nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn. Tuy nhiên, hầu hết rối loạn cương dương có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu như tuân thủ điều trị. Do đó, nam giới có biểu hiện bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa nam học uy tín để thăm khám, tìm ra nguyên nhân và tư vấn điều trị phù hợp.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương. Trường hợp nam giới bị rối loạn cương dương do nguyên nhân tâm lý đơn thuần cần được khai thác tìm hiểu, tư vấn để đưa ra các liệu pháp tâm lý phù hợp, kết hợp thay đổi lối sống, chế độ ăn uống hành vi, tập luyện. Bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc theo chỉ định bác sĩ để cải thiện chức năng tình dục nhanh hơn.

Thùy An

Trả lời