Sử dụng thiết bị thông minh làm tăng nguy cơ vô sinh Leave a comment

Ánh sáng xanh và lượng bức xạ từ các thiết bị điện tử có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới, dẫn tới nguy cơ vô sinh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, khoảng 40% trường hợp vô sinh xuất phát từ người chồng. Bên cạnh các yếu tố về bệnh lý và tuổi tác, các nhà khoa học cho hay những thiết bị điện tử thông minh cũng có thể là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới.

Một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Virtual SLEEP 2020 đã tìm ra mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số vào buổi tối và chất lượng tinh trùng của nam giới. Nghiên cứu này được thực hiện trên 116 người đàn ông trong độ tuổi từ 21-59. Họ được chỉ định hoàn thành bảng câu hỏi về thói quen ngủ và sử dụng thiết bị điện tử của mình.

Kết quả cho thấy, việc sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng vào buổi tối sẽ làm giảm khả năng di chuyển và nồng độ tinh trùng. Theo các nhà khoa học, việc tiếp xúc với ánh sáng có bước sóng ngắn (SWL) phát ra từ các thiết bị này càng lớn thì tỷ lệ tinh trùng bất động càng cao. Hơn nữa, nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng phát ra từ các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng và thậm chí cả hệ thống truyền hình kỹ thuật số không chỉ dẫn đến rối loạn giấc ngủ mà còn có thể ngăn cản tinh trùng đến đích, từ đó gây ra tỷ lệ vô sinh nam tăng cao.

Nguyên nhân được xác định là do các màu sắc khác nhau của ánh sáng từ thiết bị điện tử. Cụ thể, màu xanh lam sẽ khiến cơ thể giảm đi quá trình tiết ra melatonin. Đây là hormone được sản xuất bởi tuyến tùng trong não có tác dụng ngủ ngon, từ đó tạo ra những cản trở trong khả năng sinh sản. Ngoài ra, bức xạ từ các thiết bị điện tử cũng gây hại đến ADN và làm cho các tế bào bắt đầu mất khả năng tự phục hồi. Khi những bức xạ này đến được với tinh trùng và tế bào trứng, chúng cũng trở thành lý do vô sinh.

Thói quen sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ có thể là nguyên nhân gây vô sinh. Ảnh: Freepik

Thói quen sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ có thể là nguyên nhân gây vô sinh. Ảnh: Freepik

Cách giảm thiểu tác hại của thiết bị điện tử

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ có thể gây ung thư do nó có khả năng phát ra bức xạ điện từ. Theo các chuyên gia, nam giới nên hạn chế việc tiếp xúc với thiết bị điện tử để ngăn ngừa vô sinh trong tương lai.

Nên hạn chế sử dụng điện thoại trong 2 tiếng trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, mỗi người nên tập thói quen đặt các thiết bị điện tử tránh xa giường ngủ và lên danh sách những việc cần làm vào ngày hôm sau. Việc lên danh sách sẽ giúp con người không còn tâm lý âu lo và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Huyền My (Theo Science Daily, Indian Express)

Trả lời