Sự khác biệt giữa cơn đau tim và ngừng tim Leave a comment

Các triệu chứng của đau tim thường bắt đầu từ từ và tồn tại trong nhiều giờ, vài ngày hoặc vài tuần; trong khi ngưng tim thường xảy ra đột ngột.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nhiều người thường nhầm lẫn hai thuật ngữ đau tim và ngừng tim, nhưng chúng không phải là từ đồng nghĩa. Đau tim là khi dòng máu đến tim bị tắc nghẽn. Ngừng tim là khi tim bị trục trặc, đột ngột ngừng đập. Đau tim là vấn đề về tuần hoàn, còn ngừng tim là một vấn đề về điện.

Nhận biết đau tim

Đau tim là thuật ngữ phổ biến để chỉ nhồi máu cơ tim (MI). Một cơn nhồi máu cơ tim xảy ra khi động mạch vành, một trong những động mạch cung cấp máu cho cơ tim, đột ngột bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này chặn một phần nguồn cung cấp máu quan trọng của cơ tim, cơ này sẽ chết.

Sự tắc nghẽn đột ngột của động mạch vành thường do vỡ các mảng bám tích tụ trong động mạch. Vỡ mảng bám có thể gây ra nhiều bệnh, bao gồm đau tim và đau thắt ngực không ổn định, được gọi chung là hội chứng mạch vành cấp tính (ACS).

Tất cả các dạng ACS đều là trường hợp cấp cứu y tế. Thông thường, người bệnh cần được điều trị bằng thuốc, đặt stent hoặc phẫu thuật để khôi phục lưu lượng máu bình thường qua động mạch bị tắc. Nếu lưu lượng máu có thể được khôi phục trong vài giờ, tổn thương vĩnh viễn đối với cơ tim thường được giảm thiểu.

Các triệu chứng của đau tim thường bắt đầu từ từ và tồn tại trong nhiều giờ, vài ngày hoặc vài tuần; trong khi ngưng tim thường xảy ra đột ngột. Ảnh: Freepik.

Các triệu chứng của đau tim thường bắt đầu từ từ và tồn tại trong nhiều giờ, vài ngày hoặc vài tuần; trong khi ngưng tim thường xảy ra đột ngột. Ảnh: Freepik.

Cơn đau tim có thể xảy ra ngay lập tức và dữ dội. Tuy nhiên, các triệu chứng cảnh báo thường bắt đầu từ từ và tồn tại trong nhiều giờ, vài ngày hoặc vài tuần trước khi lên cơn đau tim. Không giống như ngừng tim đột ngột, tim thường không ngừng đập trong cơn đau tim. Các triệu chứng nhồi máu cơ tim ở phụ nữ có thể khác với nam giới.

Một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng của cơn đau tim là tiền sử gia đình. Nếu người thân bị đau tim, nguy cơ mắc bệnh mạch vành sớm (CAD) của bạn cũng có thể tăng lên đáng kể. Trong trường hợp này, điều quan trọng là điều chỉnh lối sống, chế độ dinh dưỡng phù hợp để giảm rủi ro cho sức khỏe.

Nhận biết ngừng tim

Ngược lại với đau tim, ngừng tim thường do rối loạn nhịp tim đột ngột, được gọi là rung thất. Trong rung thất, các tín hiệu điện trong tim đột nhiên trở nên hoàn toàn hỗn loạn. Bởi vì những tín hiệu điện này kiểm soát thời gian, tổ chức của nhịp tim, khi những tín hiệu đó hỗn loạn hoàn toàn, tim đột ngột ngừng đập. Hậu quả phổ biến nhất của ngừng tim là đột tử.

Điều trị ngừng tim bằng cách hồi sinh tim phổi (CPR) ngay lập tức để hỗ trợ tuần hoàn cho nạn nhân càng sớm càng tốt, cung cấp một cú sốc điện lớn đến tim bằng một thiết bị gọi là máy khử rung tim. Cú sốc lớn cho phép tín hiệu điện của tim tự tổ chức lại, tim bắt đầu đập trở lại.

Tử vong có thể xảy ra trong vòng vài phút sau khi ngừng tim nếu nạn nhân không được điều trị. Ngừng tim có xu hướng phổ biến hơn ở những người mắc nhiều loại bệnh tim tiềm ẩn khác nhau, phổ biến nhất là một cơn đau tim hoặc bất kỳ tình trạng nào gây suy tim. Trên thực tế, nguy cơ đột tử có thể tăng lên đáng kể ở những người mắc bệnh tim tiềm ẩn.

Các nguyên nhân khác của ngừng tim bao gồm một số bất thường về tim di truyền có xu hướng làm tăng nguy cơ rung thất (phổ biến nhất là bệnh cơ tim phì đại) và sử dụng nhiều cocaine.

Châu Vũ (Theo Verywellhealth)

Trả lời