Suy đa tạng do rắn hổ mang cắn Leave a comment

“Khi bị rắn độc cắn, nếu sơ cứu không đúng cách, nạn nhân có nguy cơ bị hoại tử, nhiễm trùng máu, thậm chí tử vong”, bác sĩ nói.

Tùy mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ điều trị chuyên sâu, như sử dụng huyết thanh trung hòa độc tố, thở máy, lọc máu, kháng sinh…

Lấy nọc độc rắn để chế huyết thanh giải độc. Ảnh: Nature

Lấy nọc độc rắn để chế huyết thanh giải độc. Ảnh: Nature

Cách nhận biết vết cắn là của rắn độc hay rắn lành thường dựa vào vết răng cắn. Rắn độc thường có hai răng độc lớn (gọi là móc độc), ở vị trí răng cửa hàm trên, vết cắn của chúng có 1-2 vết. Trong khi đó, rắn lành sẽ để lại vết của cả hai hàm răng với những chấm nhỏ hình vòng cung, không có vết răng nanh.

Khi bị rắn độc cắn, người bệnh thường đau sưng nhẹ và trầy xước tại chỗ trong vòng 15-30 phút. Vết cắn sưng nề và bầm tím, đôi khi lan rộng lên khắp cánh tay hoặc chân, gây hoại tử da. Một số dấu hiệu khác như buồn nôn, khó thở và cảm giác cơ thể yếu dần đi; hoặc khó nói, liệt toàn thân, suy hô hấp và ngưng thở.

Bác sĩ Tình khuyến cáo, khi bị rắn độc cắn, gia đình cần nhanh chóng gọi cấp cứu, đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để được truyền huyết thanh kháng nọc rắn. Gia đình nên trấn an người bệnh, hạn chế cử động, tốt nhất là bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc.

Tuyệt đối không chích rạch vết thương, không băng ép chặt đoạn chi bị rắn cắn. Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý. Dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn. Nếu được, cố gắng chụp lại hình ảnh hoặc nhớ hình dạng của rắn, cung cấp cho bác sĩ để nhanh chóng định danh được loại rắn.

Vào mùa mưa, người dân cần đi ủng, giày cao cổ, mặc quần dài khi đi đêm hoặc vào vùng bụi rậm. Không đến gần địa điểm rắn hay cư trú như các đống gạch vụn, đống đổ nát, rác, nơi nuôi các động vật… Khi phải đi qua bụi rậm, rừng cây, người dân cần sử dụng que, gậy đánh động để xua đuổi rắn.

Thùy An

Trả lời