Tại sao bị sốt khi mắc Covid-19? Leave a comment

Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh và là một trong những biểu hiện phổ biến khi nhiễm nCoV.

Bất cứ một tác nhân lạ như mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ cố gắng xác định và tiêu diệt nó. Quá trình này làm tăng nhiệt độ của cơ thể, được gọi là “sốt”. Khi nhiệt độ cơ thể cao, các mầm bệnh lạ khó sinh sôi. Điều tương tự cũng xảy ra trong trường hợp mắc Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng (Trung tâm oxy cao áp Việt – Nga), cho biết, sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể và là triệu chứng phổ biến khi mắc Covid-19, chứng tỏ hệ miễn dịch vẫn hoạt động tốt. Đây là một trong những triệu chứng ban đầu mà một người trải qua sau khi bị nhiễm virus truyền nhiễm.

[Caption].

Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại nhiễm trùng và đây là một trong những biểu hiện nổi bật của người mắc Covid-19. Ảnh: Times of Indian

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, hơn một nửa số người nhiễm virus bị sốt trong những ngày đầu tiên. Nhiệt độ cơ thể có thể tăng từ trung bình đến cao, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Tuy nhiên, một số lượng lớn người bị nhẹ và không có triệu chứng thường không bị sốt khi nhiễm coronavirus. Nhưng điều này không đồng nghĩa hệ thống miễn dịch không hoạt động hiệu quả để tiêu diệt virus, chỉ đơn giản là hệ thống miễn dịch của mọi người hoạt động khác nhau.

Để hạ sốt, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng cho biết có thể sử dụng các thuốc có thành phần là paracetamol, tên gọi thương mại rất nhiều, tùy theo nhà sản xuất như: Hapacol, Efferalgan, Panadol, Tylenol… Về cơ bản, paracetamol an toàn nhưng với một số ít người thì paracetamol lại gây độc với gan và khi dùng nhiều có thể gây suy gan. Nếu không dùng được paracetamol, có thể dùng ibuprofen, hàm lượng 200 hoặc 400 mg thay thế. Cũng như paracetamol, có vài chục loại tên thuốc khác nhau chứa thành phần ibuprofen.

Ngoài dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn, cần bù đủ nước và điện giải để cơ thể đỡ mệt mỏi. Điện giải chủ yếu là kali, natri và clo, tức kali và muối ăn. Bác sĩ cho biết, đây chính là các thành phần rất quan trọng để đảm bảo việc dẫn truyền thần kinh và co cơ. Hiện có oresol, các gói bổ sung điện giải, nước dừa, nước cháo, chanh muối… là những sản phẩm thông dụng.

Covid-19 ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp trên và dẫn đến một loạt các triệu chứng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), các dấu hiệu phổ biến gồm: sốt, ớn lạnh, ho, khó thở, mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, viêm họng. Những dấu hiệu này có thể xuất hiện theo bất kỳ trình tự nào và cũng có thể không phải mọi cá nhân đều trải qua tất cả triệu chứng. Coronavirus ảnh hưởng đến mọi người khác nhau tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc của họ với virus, các loại biến thể, tình trạng sức khỏe cơ bản, giới tính và tuổi tác.

Một người nên cách ly ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của coronavirus. Sốt không phải là dấu hiệu chuẩn của bệnh truyền nhiễm. Sau khi tự cách ly, người bệnh nên xét nghiệm để xác nhận và hỏi ý kiến bác sĩ để được điều trị thêm. Ngoài ra, nếu tiếp xúc gần với một người bị nhiễm coronavirus thì mọi người cũng phải cách ly trong một tuần để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh mình. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, cần đeo khẩu trang mọi lúc, tiêm liều vaccine tăng cường và giữ vệ sinh tay.

Lý Linh

Trả lời

1.3322