Tại sao mùa hè nằm điều hoà hay bị chuột rút? Leave a comment

Nằm điều hoà quá lâu ở nhiệt độ thấp vào những ngày oi bức có thể gây nên tình trạng chuột rút do các cơ bị mất nước đột ngột.

Chuột rút là tình trạng co cơ dữ dội xảy ra bất ngờ nhưng chỉ kéo dài trong vài giây hoặc vài phút. Nguyên nhân chủ yếu gây ra chuột rút là cơ thể bị mất nước đột ngột, ngoài ra còn do mang thai hoặc cơ bắp hoạt động quá mức.

Việc ở lâu trong phòng điều hòa hoàn toàn cũng có thể dẫn đến đau cơ hay co thắt cơ. Khi mở máy lạnh, các gia đình luôn đóng kín các cửa, khiến độ ẩm tự nhiên trong không khí bị giảm. Nếu cơ thể ở trong phòng điều hòa một thời gian dài, máy lạnh sẽ hút độ ẩm trong cơ thể và khiến nhiệt độ giảm xuống dưới mức bình thường. Đây là lúc xảy ra một số bất thường trong quá trình trao đổi chất của cơ thể như chuột rút hay co thắt các cơ.

Khi bật điều hòa trong thời gian dài, đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ phòng trở nên thấp hơn còn có thể làm yếu xương do cơ thể tiếp xúc với khí lạnh.

Chuột rút có thể xảy ra khi nằm điều hoà quá lâu. Ảnh: Medical News Today

Chuột rút có thể xảy ra khi nằm điều hoà quá lâu. Ảnh: Medical News Today

Ở các vận động viên hay những người chơi thể thao, chuột rút xảy ra là do thiếu sự khởi động trước khi tập luyện, không bổ sung chất điện giải khiến cơ thể bị thiếu nước, tập luyện dưới thời tiết nắng nóng với cường độ cao… Tất cả những nhân yếu tố này khiến cơ thể bị mất nước đột ngột, các chất điện giải thoát ra ngoài theo mồ hôi làm cho các cơ không thể hoạt động bình thường.

Khi gặp tình trạng chuột rút cầnngừng ngay vận động thể thao. Sau đó nhẹ nhàng kéo căng và xoa bóp vùng cơ bị chuột rút. Giữ khớp ở vị trí duỗi thẳng cho đến khi các cơ trở lại bình thường.

Biện pháp phòng ngừa chuột rút

Vào mùa hè, nên mở máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải. Không nên để nhiệt độ ngoài trời và trong nhà hoặc văn phòng chênh lệch quá lớn.

Ở vận động viên và người tập luyện thể thao, để tránh tình trạng này nên khởi động thật kỹ trước khi tập luyện, bổ sung đầy đủ nước hoặc chất điện giải.

Một vài động tác khởi động kéo căng cơ giúp phòng ngừa chuột rút trong hoạt động thể thao bao gồm:

– Đứng thẳng lưng, tay phải từ từ cầm mũi bàn chân phải sao cho gót chân tiến sát tới mông. Lặp lại động tác tương tự với chân bên trái.

– Kéo căng cơ gân kheo bằng cách ngồi trong tư thế gập một chân vào trong, chân kia duỗi thẳng, các ngón chân và mắt cá chân thả lỏng, hơi nghiêng người về phía trước và chạm vào mũi chân duỗi thẳng.

– Đứng thẳng lưng, bước một chân lên phía trước, khuỵu gối xuống sao cho chân phía sau được duỗi đến mức tối đa. Lặp lại động tác với chân còn lại và các bên trái, phải.

Hầu hết, tình trạng chuột rút cơ không nghiêm trọng và thường tự khỏi mà không cần phải điều trị. Nếu bị đau hoặc cơ thắt cơ nghiêm trọng, diễn ra với mức độ thường xuyên, liên tục cần đi khám chuyên khoa xương khớp để các bác sĩ tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm.

Bảo Bảo (Theo Very Well Health, WebMD)

Trả lời