Tăng khả năng thụ thai bằng que thử rụng trứng Leave a comment

Sử dụng que thử có thể giúp các cặp vợ chồng xác định thời điểm rụng trứng, từ đó tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

Que thử rụng trứng là dụng cụ xét nghiệm để xác định thời điểm rụng trứng, nhờ phát hiện nồng độ hormone LH (Hormone Lutein hóa) có trong nước tiểu của người phụ nữ.

Thông thường, luôn có một lượng nhỏ LH trong nước tiểu. Khi LH tăng đột biến từ 2 đến 5 lần sẽ kích thích quá trình rụng trứng. Khoảng 36 giờ sau khi nồng độ LH tăng cao, quá trình rụng trứng sẽ xảy ra. Dựa trên kết quả này, các đôi vợ chồng có thể tính thời gian và tần suất quan hệ tình dục để dễ đậu thai. Thời điểm dễ thụ thai nhất là trước và trong ngày rụng trứng.

Que thử rụng trứng giúp xác định thời điểm trứng rụng ở nữ giới. Ảnh: Momtastic

Que thử rụng trứng giúp xác định thời điểm trứng rụng ở nữ giới. Ảnh: Momtastic

Các loại que thử rụng trứng

Có hai loại que thử phổ biến là dạng que thử chỉ phát hiện nồng độ hormone LH thường được làm bằng giấy và loại que thử phát hiện thêm cả nồng độ estrogen. Mẫu que thử rụng trứng có hiển thị nồng độ estrogen trên màn hình kỹ thuật số thường có giá đắt hơn, nhưng bù lại, chúng còn có thể kiểm tra khả năng sinh sản của phụ nữ. Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích nang trứng phát triển, tham gia vào quá trình thụ thai ở nữ giới.

Mỗi bộ que thử có thể bao gồm 5-10 que. Loại que thử màn hình kỹ thuật số có giá đắt hơn nhưng thường có hướng dẫn sử dụng đi kèm và cho kết quả chính xác hơn. Loại que làm bằng giấy thường sẽ phải xác định vạch nào đậm, vạch nào mờ nên đôi khi khó có được kết quả chính xác.

Thời điểm sử dụng que thử

Trước tiên, hãy lấy mẫu nước tiểu đựng trong cốc và nhúng que thử vào nước tiểu. Kết quả có thể cho biết thời điểm rụng trứng sớm hay không.

Bắt đầu sử dụng que thử trong khoảng 2 ngày được dự đoán rụng trứng. Nếu kinh nguyệt không đều, hãy nhờ sự trợ giúp của một số ứng dụng hỗ trợ sinh sản trên smartphone hoặc quan sát chất nhầy cổ tử cung. Khi dịch tiết ra nhiều, có màu loãng như lòng trắng trứng có thể là quá trình rụng trứng đang diễn ra. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu sử dụng các que thử.

Giống như kit test Covid-19, mỗi que thử rụng trứng thường có 2 vạch. Vạch hiển thị đầu tiên cho biết xét nghiệm đã được thực hiện đúng cách. Vạch thứ 2 hiển thị kết quả. Nếu vạch thứ 2 có độ đậm bằng hoặc hơn vạch đầu tiên chứng tỏ LH đang tăng, tức thời điểm rụng trứng đang rất gần. Đây là lúc bạn nên bắt đầu quan hệ nếu muốn thụ thai ngay.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Que thử rụng trứng được đánh giá là dễ sử dụng và tương đối chính xác. Tuy nhiên, cách này khá tốn kém với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bởi cần sử dụng nhiều que thử khác nhau.

Phụ nữ mắc hội chứng đa nang buồng trứng, có nồng độ LH cao trong suốt chu kỳ hay đang mang thai cũng có khả năng không nhận được kết quả chính xác từ phương pháp này. Do vậy, việc xác định đúng tình trạng rụng trứng còn phụ thuộc vào tình trạng cơ thể, ở từng thể trạng khác nhau.

Bảo Bảo (Theo Very Well Family)

Trả lời