Tập thể dục giúp giảm triệu chứng của COPD Leave a comment

Tập thể dục thường xuyên giúp người mắc COPD giảm một số triệu chứng, cải thiện năng lượng và tăng sức bền tổng thể.

Đối với người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) thường bị giảm khả năng tập thể dục do việc cung cấp oxy trong cơ thể không đầy đủ, gây khó thở, mệt mỏi. Theo thời gian, họ gặp khó khăn ngay cả những công việc nhỏ nhất, chẳng hạn như mặc quần áo. Nhiều người nghĩ rằng, sức khỏe của người mắc COPD kém, không phù hợp với việc tập thể dục. Tuy nhiên, nghiên cứu “Khả năng chịu đựng khi tập thể dục của bệnh nhân COPD trong thời gian cấp tính” đăng trên Tạp chí sinh học của Mỹ năm 2020 cho thấy, tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng COPD, cải thiện năng lượng, tăng sức bền, giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn về tổng thể.

Cụ thể nghiên cứu thực hiện trên nhóm người mắc COPD, các nhà nghiên cứu sử dụng một ứng dụng có chức năng dành cho nhóm đồng đẳng ảo để lưu giữ nhật ký bài tập kỹ thuật số, video bài tập, phần thưởng trên màn hình của người mắc COPD. Đa số người tham gia thực hiện các bài tập như đi bộ ngoài trời, tập sức bền trong nhà, rèn luyện sức bền với các bài tập cá nhân tự chọn.

Nhóm tham gia nghiên cứu sử dụng ứng dụng để cập nhật trạng thái hoạt động của mình và theo dõi trạng thái của những người khác, giúp họ có thêm động lực, tránh bị trì hoãn việc luyện tập. Tất cả những người tham gia ghi lại bài tập cá nhân vào nhật ký, video bài tập đã được hướng dẫn.

Qua một thời gian theo dõi, các chuyên gia nhận thấy trung bình 77% tham gia các bài tập nhóm ảo và tất cả những người tham gia đều thực hiện các bài tập cá nhân bổ sung. Số buổi hoạt động thể chất trung bình mỗi tuần tăng gấp đôi từ 2,9 buổi mỗi tuần (lúc ban đầu) lên 5,9 buổi một tuần.

Tập thể dục tốt cho người mắc COPD. Ảnh:Freepik

Tập thể dục tốt cho người mắc COPD. Ảnh:Freepik

Các nhà nghiên cứu thực hiện phỏng vấn người tham gia khi nghiên cứu kết thúc. Phần lớn người tham gia cho rằng luyện tập thể dục giúp người mắc COPD tăng khả năng chịu đựng hơn, tăng khả năng tập thể dục, cải thiện chất lượng cuộc sống, tốt cho việc rèn luyện sức khỏe. Nghiên cứu cũng kết luận, ít hoạt động thể chất kết quả sức khỏe của người bệnh COPD kém. Do đó, điều quan trọng là bệnh nhân phải có một lối sống tích cực về thể chất.

Theo các chuyên gia, người bệnh COPD trước khi bắt đầu chương trình thể dục nên tham khảo bác sĩ điều trị để thực hiện một bài kiểm tra khả năng chịu đựng. Thông thường người bệnh sẽ đi bộ trên máy chạy bộ, cơ thể kết nối với điện tâm đồ hoặc ECG. Bác sĩ sẽ đánh giá khả năng chịu đựng dựa trên các mức độ chạy, phản hồi từ thiết bị theo dõi sức khỏe thông qua huyết áp, nhịp tim và điện tâm đồ… Sau khi kết quả xét nghiệm được giải thích, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bị COPD cần tập thể dục trong bao lâu và tần suất ra sao, các loại bài tập nên làm, không nên làm.

Người bệnh COPD đa số sẽ tập các bài thể dục bao gồm kéo căng, rèn luyện sức mạnh, bài tập tim mạch.

Các bài tập kéo giãn: bao gồm việc kéo chậm các cơ, khi được thực hiện thường xuyên, sẽ làm tăng phạm vi chuyển động và tính linh hoạt.

Tập luyện sức mạnh: bao gồm việc co hoặc siết cơ lặp đi lặp lại cho đến khi cơ mệt. Ở bệnh nhân COPD, các bài tập tăng cường phần trên cơ thể đặc biệt hữu ích để người bệnh tăng cường sức mạnh của cơ hô hấp.

Các bài tập tim mạch hoặc aerobic: chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, chèo thuyền, khiêu vũ, thể dục nhịp điệu dưới nước, sử dụng các nhóm cơ lớn để tăng cường tim, phổi và cải thiện khả năng sử dụng oxy của cơ thể. Mặc dù ban đầu điều này có thể khó khăn đối với những người bị COPD, nhưng nghiên cứu cho thấy tập thể dục tim mạch thường xuyên có thể cải thiện nhịp thở, giảm nhịp tim, huyết áp.

Các chuyên gia lưu ý, nên đảm bảo tuân thủ chính xác các hướng dẫn tập thể dục của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, liên hệ với bác sĩ nếu có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào hoặc bị đau khi tập thể dục.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth)

Trả lời