Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe não bộ thế nào? Leave a comment

Tập thể dục 3-4 lần mỗi tuần, trong 30 phút có thể giảm lo lắng, giúp tập trung, thúc đẩy tế bào não mới, phòng chống lão hóa và bệnh thần kinh.

Nói về lợi ích của tập thể dục, nhiều người thường nghĩ đến giấc ngủ ngon, tăng cường năng lượng, duy trì trọng lượng, cơ bắp hoặc trái tim khỏe mạnh. Nhưng chúng ta hiếm khi xem xét những tác động mà hoạt động thể chất mang lại cho cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể là não.

Giáo sư, nhà thần kinh học Wendy Suzuki (Trung tâm Khoa học Thần kinh, Đại học New York) chia sẻ trên tờ CNBC, qua nhiều năm nghiên cứu, bà nhận thấy tập thể dục cải thiện khả năng nhận thức như học tập, tư duy, trí nhớ, sự tập trung… Tất cả đều giúp một người trở nên thông minh và sống lâu hơn. Dưới đây 4 lợi ích cho bộ não từ việc tập thể dục.

Giảm cảm giác lo lắng

Giáo sư Wendy Suzuki dẫn các nghiên cứu cho thấy, mỗi khi bạn di chuyển cơ thể, một số chất dẫn truyền thần kinh có lợi như dopamine, norepinephrine, serotonin, acetylcholine sẽ được giải phóng vào não. Những chất này có thể làm giảm cảm giác lo lắng và trầm cảm.

Chỉ mất từ 10 đến 30 phút hoạt động thể chất hàng ngày để bạn cải thiện tâm trạng. Khi không thể đến phòng tập, bạn thử đi bộ một quãng ngắn hoặc sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy. Nếu thiếu thời gian thì cách đơn giản là chạy vài vòng quanh bàn ăn trong phòng ăn.

Cải thiện sự tập trung

Trong nghiên cứu của chính mình, giáo sư Wendy Suzuki nhận thấy rằng một bài tập thể dục duy nhất có thể giúp cải thiện khả năng thay đổi và tập trung sự chú ý. Đây là lợi ích tức thì có thể kéo dài ít nhất hai giờ sau 30 phút tập thể dục. Bà gợi ý các hoạt động làm tăng nhịp tim như đi bộ nhanh, chạy, bơi lội, đạp xe, quần vợt hoặc nhảy dây. Các nghiên cứu cũng chỉ ra một buổi tập thể dục có thể cải thiện thời gian phản ứng, khả năng nhanh nhạy.

Tập thể dục giúp giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung. Ảnh: Freepik

Tập thể dục giúp giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung. Ảnh: Freepik

Thúc đẩy sự phát triển của tế bào não mới

Các nhà khoa học phát hiện ra một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc tập thể dục là thúc đẩy quá trình hình thành thần kinh hoặc sản sinh ra các tế bào não mới. Đây là điều cần thiết để cải thiện chức năng nhận thức.

Giáo sư Wendy Suzuki dẫn nghiên cứu ở chuột cho thấy chạy nhảy giúp tạo ra các tế bào não mới ở vùng hải mã – vùng não chịu việc trách nhiệm cho việc hình thành và lưu trữ trí nhớ. Tập thể dục cũng có thể cải thiện sức khỏe và chức năng của các khớp thần kinh giữa các tế bào thần kinh trong khu vực này, cho phép các tế bào não giao tiếp tốt hơn.

Hỗ trợ bảo vệ não khỏi lão hóa

Bạn có thể tưởng tượng bộ não như cơ bắp, khi tập luyện càng nhiều thì nó càng khỏe và lớn hơn. Nghiên cứu của Đại học Gothenburg (Thụy Điển) đăng trên tạp chí Neurology cho thấy, tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng kích thước của vùng đồi hải mã và vỏ não trước, nơi dễ xảy ra các bệnh thoái hóa thần kinh như mất trí nhớ và Alzheimer.

Mặc dù tập thể dục không hoàn toàn ngăn ngừa hoặc chữa khỏi sự suy giảm nhận thức bình thường trong quá trình lão hóa, nhưng nó có thể giúp giảm hoặc trì hoãn sự khởi phát của suy giảm nhận thức. Theo nhiều cách, tập thể dục giống như một phương pháp tăng cường sức khỏe não bộ và không tốn tiền.

Giáo sư Wendy Suzuki khuyên nên tập thể dục ít nhất 3-4 buổi tập luyện trong 30 phút mỗi tuần. Bạn cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích từ tập thể dục nhịp điệu, giúp tăng nhịp tim và bơm nhiều oxy hơn vào não. Tập 90-120 phút mỗi ngày có thể khó khăn với một số người nhưng bạn có thể bắt đầu với vài phút mỗi ngày và tăng thời lượng lên 5-10 phút mỗi tuần cho đến khi đạt được mục tiêu. Các hoạt động gia đình như lau mạnh, cào lá, hút bụi, chạy lên và xuống cầu thang cũng được tính vào thời lượng này.

Kim Uyên
(Theo CNBC)

Trả lời

1.4493