Tây Ban Nha cho phụ nữ nghỉ ba ngày kinh nguyệt Leave a comment

Tây Ban Nha sẽ cho lao động nữ nghỉ ba ngày trong tháng nếu bị đau bụng kinh, trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên thực hiện quy định này.

Bộ luật sẽ được chính phủ Tây Ban Nha thông qua vào trung tuần tháng 5. Theo dự thảo, phụ nữ sẽ được nghỉ phép trong ba ngày nếu đau bụng kinh và có giấy xác nhận của bác sĩ. Người biểu hiện đau nghiêm trọng và mất khả năng lao động được phép nghỉ đến 5 ngày.

Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất các cơ sở giáo dục cung cấp sản phẩm vệ sinh dành cho phụ nữ khi cần thiết. Dự luật sẽ loại bỏ thuế VAT liên quan đến các sản phẩm băng vệ sinh được cung cấp trong trường học hoặc nhà tù.

Dự thảo cũng đề cập đến việc kéo dài thời gian nghỉ thai sản (có lương) trước khi sinh con và một số thay đổi đối với luật phá thai. Cụ thể, thanh thiếu niên từ 16 đến 17 tuổi có thể phá thai mà không cần hỏi ý kiến cha mẹ.

Ngoài Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc và Zambia là ba trong số ít các nước cho phép nữ lao động nghỉ trong giai đoạn kinh nguyệt.

Khoảng 85% phụ nữ bị đau bụng kinh nghiêm trọng trong thời kỳ kinh nguyệt. Ảnh: Solstock

Khoảng 85% phụ nữ bị đau bụng kinh nghiêm trọng trong thời kỳ kinh nguyệt. Ảnh: Solstock

Nghiên cứu trên gần 43.000 phụ nữ Hà Lan công bố vào năm 2019 cho thấy 85% từng bị đau bụng kinh nghiêm trọng. Các triệu chứng như đau bụng kinh, chảy máu kinh và rối loạn tâm trạng chu kỳ kinh nguyệt khá phổ biến.

Cứ ba phụ nữ thì có một người phải ngưng hoạt động hàng ngày do các triệu chứng kinh nguyệt. Tuy nhiên, 50% số người khảo sát cho biết họ không thể phàn nàn về vấn đề này, không lấy đó làm lý do để nghỉ phép.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng triệu chứng lạc nội mạc tử cung và rối loạn tiền kinh nguyệt có thể tác động lớn đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ, là yếu tố quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Thục Linh (Theo CNBC, BBC)

Trả lời