Thai bám trên buồng trứng hiếm gặp Leave a comment

TP HCMNgười phụ nữ 23 tuổi đến Bệnh viện Quận Tân Phú khám vì trễ kinh, đau quặn bụng dưới, được phát hiện thai ngoài tử cung bám trên buồng trứng.

Ngày 25/4, bác sĩ Hồ Trí Dũng, Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quận Tân Phú, cho biết thai dọa vỡ, bệnh nhân phải mổ nội soi cấp cứu. Túi thai khoảng 10 tuần tuổi không nằm trong lòng tử cung như bình thường mà trong ổ bụng, ở vị trí cạnh buồng trứng bên phải. Đây là trường hợp hiếm gặp, đã có biến chứng chảy máu trong ổ bụng, xuất huyết đe dọa tính mạng, lần đầu tiên bệnh viện mổ ca như vậy.

Ê kíp mổ ghi nhận túi thai còn sống, có nhiều máu đông trong ổ bụng. Các phẫu thuật viên bóc tách toàn bộ khối thai ra khỏi buồng trứng, cầm máu và bảo tồn buồng trứng, tử cung, đảm bảo khả năng mang thai, sinh con sau này cho bệnh nhân. Cô dần hồi phục sức khỏe, mạch và huyết áp ổn định, vừa xuất viện sau 4 ngày điều trị.

Bệnh nhân trong quá trình nằm viện điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân trong quá trình nằm viện điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Dũng, thai ngoài tử cung thường nằm ở ống dẫn trứng. Thai nằm ở buồng trứng rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/7.000 trường hợp và thai bám buồng trứng chiếm 3% trường hợp thai ngoài tử cung. Bệnh nhân này, thai lớn khoảng 10 tuần nằm ở vị trí bám buồng trứng là thách thức lớn với bác sĩ trong phẫu thuật kịp thời để giữ tính mạng và quan trọng hơn là bảo vệ khả năng, thiên chức làm mẹ bởi bệnh nhân còn quá trẻ.

Thai ngoài tử cung trong ổ bụng cũng là bệnh lý hiếm gặp, biến chứng xuất huyết trong ổ bụng rất nặng có thể gây sốc mất máu và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Tình trạng này cần phát hiện sớm lúc thai chưa vỡ để điều trị kịp thời. Dấu hiệu thường là đau bụng dữ dội, khát nước, bủn rủn tay chân, ngất xỉu, mặt nhợt nhạt, khó thở…

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nghi có thai, nên đi khám sớm trong những ngày đầu chậm kinh để phát hiện sớm các bất thường của thai nghén, trong đó có thai ngoài tử cung nhằm xử trí kịp thời, làm giảm nguy cơ tử vong và biến chứng.

Lê Phương

Trả lời