Thiếu ngủ dễ tăng mỡ bụng Leave a comment

Khi thức đêm, con người có xu hướng ăn nhiều hơn nhưng không tập luyện với cường độ tương đương khiến lượng mỡ bụng tăng 9%, mỡ nội tạng tăng 11%.

Đây là kết quả nghiên cứu của Mayo Clinic tại Minnesota, đăng tải trên Tạp chí Đại học Tim mạch Mỹ. Mỡ nội tạng là loại mỡ tích tụ xung quanh các cơ quan nội tạng, gây ra các bệnh về tim và chuyển hóa.

Các chuyên gia nhận định ngày càng nhiều người có thói quen ngủ muộn, thời gian ngủ ít, chất lượng giấc ngủ kém. Theo thống kê, hơn một phần ba người trưởng thành tại Mỹ gặp tình trạng thiếu ngủ. Nguyên nhân là do đặc tính công việc (phải làm theo ca) hoặc sử dụng mạng xã hội, thiết bị điện tử quá nhiều.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngủ ít, kể cả ở người trẻ, khỏe mạnh có tạng người gầy, cũng khiến lượng calo dung nạp vào cơ thể gia tăng, từ đó dẫn đến tăng cân nhẹ và tích mỡ bụng”, giáo sư Virend Somers, khoa Y học Tim mạch, điều tra viên chính của nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu thực hiện trong 21 ngày, với 12 người khỏe mạnh, không béo phì. Họ được chia thành hai nhóm gồm ngủ đủ giấc và thiếu ngủ để so sánh với nhau. Cứ mỗi ba tháng, hai nhóm đảo ngược lịch trình ngủ.

Mỗi nhóm có thể lựa chọn ba loại thực phẩm để sử dụng trong thời gian nghiên cứu. Các nhà khoa học theo dõi và đánh giá lượng calo dung nạp, năng lượng tiêu hao, cân nặng, cấu tạo cơ thể, lượng mỡ phân bổ (bao gồm mỡ bụng và mỡ nội tạng).

Đối với giai đoạn thích nghi trong 4 ngày đầu tiên, tất cả tình nguyện viên được phép ngủ đủ 9 tiếng. Trong hai tuần tiếp theo, một nhóm ngủ 4 tiếng, nhóm còn lại ngủ 9 tiếng. Sau đó, cả hai nhóm được ngủ bù 9 tiếng trong ba ngày.

Các nhà khoa học nhận ra rằng ở giai đoạn thứ hai (bị hạn chế giấc ngủ), các tình nguyện viên đã nạp thêm 300 calo, ăn hơn khoảng 13% protein và tăng 17% mỡ cơ thể so với thông thường.

Mức tiêu thụ đạt cao nhất trong những ngày đầu bị thiếu ngủ, giảm dần khi đã được ngủ bù. Năng lượng tiêu hao hầu như không đổi trong suốt nghiên cứu.

Các nhà khoa học cho biết ngủ không đủ giấc khiến lượng mỡ bụng tăng 9%. Ảnh: Food Navigator

Các nhà khoa học cho biết ngủ không đủ giấc khiến lượng mỡ bụng tăng 9%. Ảnh: Food Navigator

Thông thường, mỡ tích tụ dưới da, song chất lượng giấc ngủ thấp khiến lượng mỡ này chuyển hướng đến nội tạng, gây nhiều hệ lụy đối với sức khỏe, theo Somers.

“Điều quan trọng là khi bạn ngủ bù, calo nạp vào cơ thể giảm, nhưng lượng mỡ tiếp tục tăng. Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy ngủ không đủ giấc là nguyên nhân khiến mỡ nhiễm vào nội tạng. Việc ngủ bù sau khoảng thời gian đó không khiến lượng mỡ giảm đi”, ông Somers giải thích.

Về lâu dài, nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu ngủ, chất lượng giấc ngủ thấp là một trong những yếu tố thúc đẩy “đại dịch” béo phì, tim mạch và các bệnh chuyển hóa.

“Chỉ có thể phát hiện mỡ nội tạng bằng cách chụp cắt lớp vi tính, đặc biệt khi các tình nguyện viên chỉ tăng cân ít (khoảng 0,45kg)”, chuyên gia nghiên cứu y học tim mạch Naima Covassin, cho biết.

Theo Covassin, nếu chỉ xét đến yếu tố cân nặng, nhiều người có thể chủ quan và bỏ qua tác hại của việc thiếu ngủ. Bà cho biết cần lưu ý về các tác động lâu dài của tình trạng tích mỡ nội tạng.

Đối với những người không thể ngủ đủ giấc do đặc thù công việc, giáo sư Somers khuyến nghị tăng cường tập thể dục và ăn đồ ăn lành mạnh để tránh tích mỡ cơ thể.

Thục Linh (Theo SCMP)

Trả lời