‘Thiếu thuốc cho bệnh nhân ghép thận do chậm đàm phán giá’ Leave a comment

Bộ Y tế chiều 29/4 giải thích sự cố thiếu thuốc chống thải ghép thận 10 ngày qua tại Bệnh viện Chợ Rẫy là không mong muốn, do công tác đấu thầu và đàm phán giá chưa có kết quả.

Cơ quan đầu ngành y tế cho biết đang rà soát danh mục đấu thầu và đánh giá, làm rõ hồ sơ dự thầu, nên chưa thể mua thuốc cung ứng cho bệnh nhân. Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia đang triển khai công tác đấu thầu và đàm phán giá.

Đàm phán giá là hình thức đấu thầu mới và chỉ áp dụng duy nhất đối với mặt hàng thuốc, từ năm 2018, theo Bộ Y tế. Hội đồng đàm phán giá thuốc đang tiến hành đàm phán giá đối với 66 thuốc biệt dược gốc, trong đó có các thuốc chống thải ghép sử dụng cho bệnh nhân ghép thận. Quá trình này bị chậm do phải thu thập, phân tích và xử lý khối lượng lớn các thông tin liên quan đến từng thuốc đàm phán và cần sự phối hợp nhiều Bộ, ngành khác như Tài chính, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Hải quan…

“Việc lần đầu tiên tiến hành đàm phán số lượng lớn các thuốc biệt dược gốc cùng với nhân lực còn hạn chế, chủ yếu là kiêm nhiệm, là những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ đàm phán giá”, Bộ Y tế nêu trong thông cáo chiều 29/4.

Trong khi chờ đàm phán giá, Bộ Y tế cho biết Bệnh viện Chợ Rẫy đang lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc bằng “các hình thức phù hợp” để có thuốc ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4. Chợ Rẫy cũng liên hệ với các cơ sở y tế có thuốc tại TP HCM để chuyển bệnh nhân đến điều trị và được hưởng chính sách bảo hiểm y tế theo quy định.

Các loại thuốc bị thiếu, được Bệnh viện Chợ Rẫy ghi chú trong đơn của bệnh nhân ghép thận. Ảnh: Người bệnh cung cấp

Các loại thuốc bị thiếu, được Bệnh viện Chợ Rẫy ghi chú trong đơn của bệnh nhân ghép thận. Ảnh: Người bệnh cung cấp

Trước đó, người bệnh ghép thận phản ánh Bệnh viện Chợ Rẫy hết một số loại thuốc trong danh mục Bảo hiểm y tế chi trả, tình trạng này đã kéo dài hơn 10 ngày. Nhiều người phải mua thuốc bên ngoài tốn 6-15 triệu đồng. Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sẽ đề xuất Bảo hiểm Xã hội TP HCM hoàn tiền cho người đã mua thuốc.

Chi Lê

Trả lời