Thời điểm tiêm vaccine sau khi mắc Covid-19 để tối ưu kháng thể Leave a comment

Ashley Otter, một trong những tác giả của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Cơ quan An ninh Y tế Anh, cho biết, thời điểm giữa các lần phơi nhiễm và tiêm chủng đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng kháng thể sau tiêm chủng.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định xem các mức kháng thể cao hơn này có cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn chống lại bệnh Covid-19 hay không và khoảng thời gian này ảnh hưởng như thế nào đến các phản ứng tăng cường.

Tiêm chủng giúp tăng cường khả năng bảo vệ trước virus Sars-CoV-2. Ảnh: Freepik

Tiêm chủng giúp tăng cường khả năng bảo vệ trước virus Sars-CoV-2. Ảnh: Freepik

Các nhà nghiên cứu tại Cơ quan An ninh Y tế Anh đã đo nồng độ kháng thể trong mẫu máu của gần 6.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh tham gia nghiên cứu SIREN của quốc gia (đánh giá và tái nhiễm SARS-CoV-2). Những người này được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech Covid-19.

Khoảng 4.000 người tham gia đã tiêm liều vaccine đầu tiên ít nhất 21 ngày trước đó và khoảng 2.000 người đã tiêm liều thứ hai sớm hơn ít nhất 14 ngày. Họ được phân loại theo lịch sử dịch tễ là từng mắc Covid-19 hoặc không. Hơn 99% những người không bị nhiễm trùng trước đó đã tạo ra kháng thể chống lại coronavirus.

Sau liều đầu tiên, những người bị nhiễm trùng trước đó có lượng kháng thể cao hơn tới 10 lần so với những người không bị nhiễm bệnh. Sau liều thứ hai, những người bị nhiễm trùng trước đó có mức kháng thể cao gấp đôi so với những người không bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra, khoảng thời gian dài giữa hai liều vaccine có liên quan đến mức độ kháng thể cao hơn tới 9 lần ở những người tham gia không bị nhiễm bệnh, đặc biệt là sau 10 tuần. Hiệu quả rõ rệt hơn ở những người trẻ tuổi.

Nghiên cứu cũng cho thấy, khoảng thời gian dài hơn giữa lần nhiễm trùng Covid-19 và tiêm chủng có liên quan đến mức độ kháng thể cao hơn. Cụ thể, những người tiêm liều vaccine đầu tiên khoảng 8 tháng sau khi nhiễm bệnh có mức kháng thể cao hơn 7 lần so với những người được tiêm vaccine 3 tháng sau khi nhiễm bệnh. Điều này cho thấy, 8 tháng sau khi mắc Covid-19 có thể là thời điểm tối ưu để tiêm phòng.

Các nhà khoa học cũng cho biết, bất kể thời điểm nào, những người tham gia nghiên cứu đều tạo ra phản ứng kháng thể cao sau liều thứ hai.

Trả lời