Thời gian lý tưởng để ăn tối? Leave a comment

Bữa tối diễn ra trước 2-3 giờ trước khi đi ngủ giúp cơ thể có thời gian tiêu hóa đầy đủ thức ăn, duy trì giấc ngủ ngon.

Theo Healthline, một nghiên cứu nhỏ cho thấy nhiều người trưởng thành có thói quen ăn uống thất thường. Một số người có thể ngừng ăn vào lúc 4 giờ chiều, trong khi những người khác lựa chọn thức ăn nhẹ vào buổi tối. Thời gian lý tưởng để ăn tối có thể phụ thuộc vào mục tiêu sức khỏe cá nhân hoặc tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Đối với một người khỏe mạnh bình thường, bạn không nên duy trì thói quen thường xuyên ăn quá nhiều trước khi đi ngủ. Mỗi người theo dõi bản thân để biết khi nào cơ thể thực sự đói, bạn ăn một phần thích hợp, ngừng ăn khi cảm thấy no… Việc lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe tối ưu.

Thời gian lý tưởng để ăn tối cần phù hợp với nhịp sinh học của cơ thể, cho phép cơ thể có thời gian để tiêu hóa đầy đủ thức ăn trước khi đi ngủ. Điều này thường đồng nghĩa với việc bạn nên ăn tối ít nhất 2 đến 3 giờ trước khi ngủ. Khoảng thời gian này cũng có thể hữu ích cho những người muốn: giảm cân, ngăn ngừa ăn quá nhiều, ngăn trào ngược axit vào ban đêm.

Với người giảm cân

Một trong những cách giảm cân phổ biến nhất là giảm tổng lượng calo bạn ăn. Liên quan đến điều đó, thời gian bữa ăn cũng tác động đến mục tiêu. Một số nghiên cứu cho rằng, bạn nên ăn bữa ăn cuối cùng trong ngày trước khi cơ thể bắt đầu giải phóng melatonin, chuẩn bị cho giấc ngủ. Bộ não của bạn bắt đầu giải phóng melatonin vào ban đêm. Đây là nhịp sinh học có liên quan chặt chẽ đến quá trình trao đổi chất. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, ăn muộn hơn vào buổi tối, khi não bắt đầu chuẩn bị cho giấc ngủ, có liên quan đến việc tăng chất béo trong cơ thể. Điều này không phụ thuộc vào các yếu tố như: số lượng hoặc loại thực phẩm đã ăn.

Ăn tối quá muộn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây khó tiêu. Ảnh: Freepik

Ăn tối quá muộn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây khó tiêu. Ảnh: Freepik

Các nghiên cứu khác kết luận rằng, ăn muộn hơn có thể làm gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Do đó, điều này có thể làm tăng nguy cơ tăng cân, vấn đề sức khỏe liên quan. Điều này thường thấy ở người làm việc theo ca, những người phải ăn vào những thời điểm không theo giờ giấc.

Trong một nghiên cứu cũ hơn, những phụ nữ bị thừa cân, béo phì ăn theo chế độ nhằm mục đích giảm cân trong 3 tháng. Nghiên cứu cho thấy, mặc dù tất cả mọi người đều có lượng calo tiêu thụ hàng ngày như nhau, nhưng những phụ nữ ăn nhiều calo nhất vào bữa sáng sẽ giảm cân nhiều hơn 2,5 lần so với những người ăn nhiều nhất vào bữa tối. Để giảm cân, bữa tối nên diễn ra trước khi mặt trời lặn.

Đối với người trào ngược axit

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng tiêu hóa trong đó axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác nóng rát. Tình trạng thường do cơ thắt thực quản dưới yếu, có thể trầm trọng hơn do căng thẳng. Ngoài ra, bệnh cũng ảnh hưởng bởi loại thực phẩm, thành phần, thời gian bữa ăn và các yếu tố khác.

Một nghiên cứu kết luận rằng, những người bị GERD nên ăn bữa ăn cuối cùng trong ngày từ 3 giờ trước khi đi ngủ. Điều này cho phép cơ thể có thời gian để tiêu hóa hoàn toàn bữa ăn cuối cùng trong ngày, giảm nguy cơ trào ngược axit xảy ra vào ban đêm. Ví dụ, nếu bạn bị GERD, thường đi ngủ vào khoảng 10 giờ tối, bạn nên kết thúc bữa tối trước 7 giờ tối.

Dù khỏe mạnh hay có tiền sử bệnh lý, mỗi người cần lưu ý về thời gian bữa ăn. Nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn khuya có liên quan đến khả năng chọn thực phẩm không lành mạnh cao hơn. Nhiều món ăn nhẹ vào ban đêm chế biến sẵn, chứa một lượng lớn đường hoặc chất béo bổ sung, khiến chúng trở nên giàu calo, nghèo chất dinh dưỡng. Việc thường xuyên ăn quá nhiều thực phẩm kém lành mạnh vào ban đêm có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn và các vấn đề sức khỏe khác như: giấc ngủ bị gián đoạn hoặc khó tiêu.

Lê Nguyễn

Trả lời