Thói quen gây hại cho phổi Leave a comment

Hút thuốc lá, ít vận động, không kiểm tra sức khỏe định kỳ là những thói quen gây hại cho lá phổi, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Theo Hiệp hội phổi Mỹ, phổi là một bộ phận quan trọng trong hệ hô hấp. Để duy trì sức khỏe của cơ quan này, bạn nên loại bỏ những thói quen xấu.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD ), viêm phế quản mạn tính. Khói thuốc lá có thể thu hẹp đường thở, khiến việc thở khó khăn hơn. Nó gây viêm mạn tính hoặc sưng phổi. Theo thời gian, khói thuốc lá sẽ phá hủy mô phổi, có thể kích hoạt những thay đổi phát triển thành ung thư. Nếu đang hút thuốc, bạn nên bỏ sớm.

Không kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tật, ngay cả khi bạn đang cảm thấy khỏe mạnh. Thực tế, những người bất cẩn với sức khỏe của mình có thể gặp nhiều vấn đề hơn liên quan đến phổi. Ở những người này, khả năng mắc các bệnh về phổi như hen suyễn, lao phổi, tăng áp động mạch phổi, dị ứng cao hơn người thường xuyên tầm soát. Vì vậy, mỗi người nên duy trì thói quen khám phổi định kỳ, uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu có biểu hiện bệnh.

Không vệ sinh không gian sống sạch sẽ

Phổi là một máy lọc tự nhiên bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh nhiễm trùng và ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, hệ hô hấp có thể bị ảnh hưởng vì các chất có hại trong không khí mà chúng ta hít thở mỗi ngày. Đôi khi nguyên nhân của các bệnh về phổi là do tiếp xúc với nấm mốc độc hại, gây nên các triệu chứng như viêm, dị ứng, lên cơn hen. Bạn cần tạo một môi trường an toàn cho phổi bằng cách làm sạch mọi ngóc ngách trong nhà, gia đình có thể sử dụng thêm máy lọc không khí.

Đối với những người đã mắc các bệnh liên quan đến phổi, thói quen không vệ sinh nhà cửa sạch sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì vậy, người bệnh hãy cố gắng duy trì không gian sống sạch sẽ.

Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, đeo khẩu trang bảo vệ khi ra khỏi nhà giúp bảo vệ lá phổi. Ảnh: Freepik

Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, đeo khẩu trang bảo vệ khi ra khỏi nhà giúp bảo vệ lá phổi. Ảnh: Freepik

Không đeo khẩu trang ở nơi ô nhiễm

Nhiều chất ô nhiễm, hóa chất và các chất độc hại khác bên ngoài ngôi nhà gây hại cho sức khỏe phổi. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ phổi. Khi nào bạn đi ra khỏi nhà, hãy đeo khẩu trang. Nếu có thể, mỗi người hãy tránh đến những nơi ô nhiễm.

Không tập thể dục

Nhiều người nhận thấy cơ thể khỏe mạnh, không tập thể dục. Đây là một trong những thói quen xấu. Thực tế, tập thể dục rất hữu ích trong việc tăng cường sức khỏe cho phổi, giúp cải thiện khả năng chống lại các bệnh xảy ra theo tuổi tác. Khi bạn hoạt động thể chất giúp cho phổi và tim của bạn khỏe hơn. Vận động giúp thể chất cải thiện, cơ thể trở nên hiệu quả hơn trong việc đưa oxy vào máu và vận chuyển nó đến các cơ đang hoạt động.

Không giữ đôi tay sạch sẽ

Việc rửa tay có thể làm giảm rủi ro nhiễm khuẩn tiêu chảy, phòng ngừa hiệu quả căn bệnh tay chân miệng ở trẻ em. Đôi tay sạch khuẩn cũng góp phần ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, bởi việc rửa tay thường xuyên sẽ loại bỏ những yếu tố gây nhiễm trùng, bao gồm vi khuẩn, virus, một số loại nấm,… đồng thời hạn chế phát sinh bệnh thứ cấp gây ra khi đường hô hấp suy yếu.

Những thói quen xấu hàng ngày này có thể ảnh hưởng xấu đến phổi. Nếu bạn muốn tránh bệnh phổi, thì hãy cố gắng bỏ những thói quen này, áp dụng những thói quen lành mạnh và giữ gìn sức khỏe.

Lê Nguyễn

Trả lời