Thực phẩm chiên làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt Leave a comment

Đàn ông có thói quen ăn các món chiên rán có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 30-37% so với những người không tiêu thụ.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại phổ biến nhất của nam trên toàn thế giới. Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) ước tính năm 2022 sẽ có 268.490 nam giới được chẩn đoán mới mắc loại ung thư này.

Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson vừa thực hiện nghiên cứu trên 1.549 người đàn ông được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt và 1.492 người đàn ông không mắc ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả sau nghiên cứu cho thấy, những người đàn ông ăn nhiều loại thực phẩm chiên có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn, dao động từ 30 đến 37%. Mức độ tiêu thụ càng cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt nặng hơn một chút.

Janet L.Stanford, đồng giám đốc Chương trình Nghiên cứu Ung thư tuyến tiền liệt của Trung tâm Hutchinson và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng, những người đàn ông được báo cáo ăn những thực phẩm chiên mỗi tuần một lần có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với những người đàn ông ăn đồ chiên ít hơn một lần một tháng.

Đồ chiên có nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt cao. Ảnh: Freepik

Đồ chiên có nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt cao. Ảnh: Freepik

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng việc ăn thực phẩm được chế biến bằng phương pháp nấu nướng ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như chiên, thịt nướng, có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Theo WebMD, khi nấu ở nhiệt độ cao một số thực phẩm như bánh mì hoặc khoai tây giải phóng một chất hóa học được gọi là acrylamide. Với hàm lượng cao, acrylamide trở thành tác nhân hình thành các khối u. Bên cạnh đó, đồ chiên cũng có thể là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt vì cũng hình thành nhiều acrylamide. Các chuyên gia thuộc Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (Mỹ) đánh giá acrylamide là chất gây ung thư, làm hỏng DNA và gây ra quá trình apoptosis, giết chết tế bào.

Ngoài ra ăn nhiều đồ chiên cũng làm tăng rủi ro của bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Những điều kiện này có thể thúc đẩy căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, làm tăng thêm nguy cơ ung thư.

Các chuyên gia khuyến cáo, để giảm nguy cơ ung thư do ăn nhiều thức ăn nấu ở nhiệt độ cao, thay vì chiên, rán, mọi người nên thử áp dụng các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn như trộn, gỏi, nấu áp suất, nướng hoặc rang ở nhiệt độ thấp. Luộc, nấu chậm trong nồi sành hoặc nồi nấu chậm cũng là lựa chọn được khuyến khích.

Anh Chi (Theo ThehealthSite, WebMD, Healthline)

Trả lời