Tình trạng ‘bóng xanh’ gây đau tinh hoàn Leave a comment

Tăng huyết áp mào tinh hoàn, hay còn gọi là tình trạng “bóng xanh”, khiến nam giới mất hứng thú, không đạt cực khoái khi quan hệ tình dục.

Trong quá trình quan hệ tình dục, nam giới có thể gặp phải tình trạng “bóng xanh”, khiến tinh hoàn đau nhức. Hậu quả là khi bắt đầu cuộc yêu, đàn ông không đạt được cực khoái dù đối tác cố gắng kích thích. “Bóng xanh” xuất hiện khi nam giới còn hưng phấn, gây tích tụ máu tạm thời trong tinh hoàn. Dưới góc độ y khoa, đây là tình trạng tăng huyết áp mào tinh hoàn. Hiện, chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này.

Những người bị đau tinh hoàn thường có các triệu chứng như cảm thấy nặng nề, nhức nhối, khó chịu, đau nhẹ, dương vật cương cứng tinh hoàn sưng, có màu xanh… Kích thích tình dục khiến các động mạch (nguồn dẫn máu đến bộ phận sinh dục nam) mở rộng, tăng lưu lượng máu đến khu vực này. Các tĩnh mạch thường lấy máu từ bộ phận sinh dục hạn chế, giữ máu, gây cương cứng. Sau khi xuất tinh, dương vật, tinh hoàn bị sưng vì các mạch máu trở lại kích thước bình thường.

Nguyên nhân chính của đau tinh hoàn là do máu tích tụ nhiều trong bộ phận này. Tuy nhiên, vùng tinh hoàn bị đau còn do các bệnh lý khác như sỏi thận (gây đau ở háng, tinh hoàn), thấy nóng, rát khi tiểu, đi tiểu ra máu, buồn nôn, xoắn tinh hoàn (xuất hiện khi thừng tinh giữ tinh hoàn bị xoắn, gây đau đớn). Trường hợp xoắn tinh hoàn cần được cấp cứu, vì lưu lượng máu đến tinh hoàn bị tắc.

Nam giới đau tinh hoàn thường có dương vật cương cứng, tinh hoàn sưng, có màu xanh... Ảnh: Health-guide

Nam giới đau tinh hoàn thường có dương vật cương cứng, tinh hoàn sưng, có màu xanh… Ảnh: Health-guide

Thực tế, tăng huyết áp mào tinh hoàn không nguy hiểm. Khi dương vật về trạng thái bình thường, cảm giác đau sẽ giảm. Một số trường hợp thấy da tinh hoàn chuyển sang màu xanh, tím, cần đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Nhằm giải tỏa cơ đau nhức ở tinh hoàn, đàn ông có thể thủ dâm để xuất tinh, quan hệ tình dục với đối tác hoặc thực hiện một số hoạt động khác để giảm sự kích thích. Khi huyết áp bình thường, máu sẽ được lưu thông, giảm các cơn đau ở tinh hoàn.

Nam giới có thể áp dụng một số cách để giảm kích thích tinh hoàn bao gồm: tập trung vào công việc hoặc giải quyết các vấn đề; tắm nước lạnh, hạn chế lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục; nằm để tăng lưu lượng máu đến tinh hoàn; tập thể dục giúp máu lưu thông; nâng vật nặng, tạo áp lực lên các vùng khác; chườm ấm tinh hoàn để giảm đau.

Nếu dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen, cơn đau dữ dội sẽ được khắc phục. Bất kỳ ai bị đau dữ dội hoặc kéo dài ở tinh hoàn hoặc có bất kỳ triệu chứng nào của các tình trạng trên cần được chăm sóc y tế.

Khi nam giới bị đau ở một bên bìu, một bên tinh hoàn lớn hơn bên còn lại, bìu có màu đỏ, sẫm, buồn nôn, xuất hiện vết thương, sưng, tím… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chuyên gia y tế tư vấn khám, điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm như viêm mào tinh hoàn.

Minh Thúy (Theo Medical News Today)

Trả lời