TP HCM chuẩn bị 10.000 giường ứng phó Covid Leave a comment

Trước nguy cơ dịch có thể tái bùng phát, 37 bệnh viện tại TP HCM đã lập khoa điều trị Covid-19, bệnh viện dã chiến ba tầng 1.000 giường vẫn duy trì.

Ngày 7/7, Phó chánh văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM, cho biết ngành y tế đã chuẩn bị sẵn kịch bản để thu dung điều trị F0 trong trường hợp Covid bùng phát trở lại.

Khi ấy, F0 tại nhà, trong đó nhóm nguy cơ cao, vẫn do trạm y tế quản lý với sự trợ giúp của các công cụ chuyển đổi số. Bên cạnh đó, tất cả bệnh viện của thành phố đều thực hiện đồng thời hai chức năng, vừa khám chữa bệnh thông thường vừa điều trị F0 có các bệnh lý cấp hoặc mạn tính, hoặc bệnh lý nền kèm theo tại các khoa, đơn vị điều trị Covid-19. Hiện 37 bệnh viện cả công lập và tư nhân đã thành lập khoa, đơn vị Covid-19, số giường dành cho bệnh nhân Covid chiếm 10% tổng số giường của bệnh viện. Tính đến ngày 7/7, thành phố có 21 F0 đang điều trị tại các bệnh viện.

Các địa phương sẽ theo dõi sát số ca bệnh trên địa bàn, nếu có nguy cơ tăng bệnh nhân thì sẽ kích hoạt những bệnh viện dã chiến. Theo bà Như, gần đây số ca mắc mới tại thành phố trung bình khoảng 28-30 ca mỗi ngày. Khi nào số F0 nhập viện đầy tất cả giường điều trị Covid (đã được chuẩn bị) thì thành phố mới kích hoạt bệnh viện dã chiến.

Bệnh viện Dã chiến ba tầng số 13, quy mô 1.000 giường chuyên thu dung F0, vẫn được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới phụ trách duy trì, song hiện tạm thời ngưng nhận bệnh nhân. Các bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, Nhi đồng 1, 2 và Nhi đồng Thành phố, cùng với các bệnh viện trung ương như Chợ Rẫy, Thống Nhất, Quân y 175 tiếp tục đóng vai trò là tuyến cuối về điều trị Covid-19.

Như vậy, tổng số giường điều trị Covid hiện nay tại thành phố là 2.057, trong đó 766 giường có máy oxy, 300 giường hồi sức cấp cứu và hồi sức tích cực (ICU).

Trong đợt dịch bùng mạnh tại TP HCM từ tháng 5/2021, Trung tâm Hồi sức Covid-19 đặt tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, với quy mô gần 1.000 giường luôn trong tình trạng quá tải F0 nặng. Ảnh: Thành Nguyễn

Trong đợt dịch bùng mạnh tại TP HCM từ tháng 5/2021, Trung tâm Hồi sức Covid-19 đặt tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, với quy mô gần 1.000 giường luôn trong tình trạng quá tải F0 nặng. Ảnh: Thành Nguyễn

Bà Như cũng cho hay, để kịp thời thích ứng tình huống F0 tăng cao trở lại, Sở Y tế cũng yêu cầu các quận, huyện phải có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến. Thời gian tới, khi 100% bệnh viện trên địa bàn (trừ các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ) thành lập khoa, đơn vị điều trị Covid thì tổng số giường sẽ được nâng lên 10.000, trong đó có 1.000 giường ICU.

Covid-19 vẫn được Bộ Y tế xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A, do đó người mắc Covid tiếp tục được khám và điều trị miễn phí.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) cho biết thêm bên cạnh nhiệm vụ điều trị, ngành y tế sẽ thực hiện giám sát lưu hành biến chủng nCoV mới từ nay cho đến cuối năm. Thông qua theo dõi tình hình số ca mắc mới, nếu quận, huyện nào có số ca tăng nhanh, HCDC sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên tại các hộ gia đình, các bệnh viện gửi Viện Pasteur TP HCM giải trình tự gene virus. Thêm nữa, thành phố cũng đẩy nhanh tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3, 4 để giảm nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh 6 tháng đầu năm của Sở Y tế, 21 ngày qua, kể từ 12/6, số ca mắc mới Covid-19 tại TP HCM có xu hướng tăng nhẹ, kéo theo số ca nặng tăng trong hơn 10 ngày gần nhất. Mới đây hai biến chủng mới của Omicron là BA.4 và BA.5 đã xuất hiện trong thành phố. Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng lo ngại nguy cơ Covid-19 tái bùng phátchồng lên dịch sốt xuất huyết đang vào chu kỳ tăng cao.

Thư Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.