TP HCM giải thể các bệnh viện dã chiến Leave a comment

TP HCM giải thể các bệnh viện dã chiến đã ngưng hoạt động thời gian qua; trong số bệnh viện đã chiến ba tầng chỉ duy trì số 13, ngưng số 14 và 16.

Ngày 3/5, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu, cho biết việc điều chỉnh này nằm trong kế hoạch tổ chức lại hệ thống thu dung, điều trị Covid-19 giai đoạn hiện nay của Sở xây dựng, sẽ trình UBND phê duyệt, triển khai trong giai đoạn sắp tới nếu tình hình dịch không có diễn biến bất thường sau nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được kiểm soát ổn định, chỉ 4 phường, xã có cấp độ dịch hai, còn lại tất cả đều đạt cấp độ một. Thành phố chỉ còn dưới 5.000 F0 đang điều trị, chủ yếu tại nhà. Số ca nặng cần thở máy xâm lấn tiếp tục giảm, còn dưới 20 trường hợp và không có ca tử vong do Covid-19 trong hơn ba tuần qua.

Một trong những bệnh viện dã chiến lập từ chung cư tái định cư tại TP HCM, năm ngoái. Ảnh: Hữu Khoa

Một trong những bệnh viện dã chiến lập từ chung cư tái định cư tại TP HCM, năm 2021. Ảnh: Hữu Khoa

Theo kế hoạch mới, thành phố sẽ ngưng hoạt động các trạm y tế lưu động. Việc quản lý F0 tại nhà hiện nay do các trạm y tế đảm trách với sự trợ giúp của các công cụ chuyển đổi số, tập trung chủ yếu vào việc quản lý và chăm sóc những người thuộc nhóm nguy cơ.

Đối với các bệnh viện dã chiến tuyến quận huyện, nếu trong giai đoạn cao điểm dịch đã sử dụng tạm một cơ sở chức năng làm bệnh viện dã chiến thì hoàn trả lại công năng ban đầu. Các quận, huyện phải có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp số F0 tăng cao trở lại.

Tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố điều chỉnh cấu trúc, quy trình hoạt động, thực hiện đồng thời hai chức năng, vừa khám, chữa bệnh thông thường vừa thành lập khoa hoặc đơn vị điều trị Covid-19 để điều trị F0 với bệnh lý cấp tính, mạn tính hoặc bệnh lý nền kèm theo. Các bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng 1, 2 và Nhi đồng Thành phố, cùng với các bệnh viện trung ương trên địa bàn như Chợ Rẫy, Thống Nhất, Quân y 175 là tuyến cuối về điều trị Covid-19.

Công trường xây bệnh viện dã chiến hồi sức Covid-19 ở quận 7, hồi tháng 7/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Công trường xây bệnh viện dã chiến hồi sức Covid-19 ở quận 7, hồi tháng 7/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong đợt dịch thứ 4, thành phố đã trải qua những tháng ngày hết sức khó khăn, cao điểm kéo dài hơn hai tháng từ trung tuần tháng 7 đến trung tuần tháng 9 năm ngoái. Giai đoạn ấy, để đáp ứng với diễn tiến của tình hình dịch bệnh, các bệnh viện dã chiến liên tục được thành lập, bệnh viện của thành phố được chuyển đổi công năng sang bệnh viện điều trị Covid-19. Tổng cộng, thành phố đã thành lập 32 bệnh viện dã chiến với 42.798 giường và chuyển công năng 64 bệnh viện với 17.062 giường.

Lần đầu tiên, ngành y tế thành phố huy động nhiều loại hình bệnh viện khác nhau trong “cuộc chiến” với Covid-19, bao gồm bệnh viện dã chiến cấp thành phố, cấp quận huyện, trong đó có cả các trung tâm hồi sức dã chiến, bệnh viện tách đôi, bệnh viện chuyển đổi công năng toàn phần. Thành phố nhận được sự hỗ trợ nguồn nhân lực đông đảo lên đến hàng nghìn người do Bộ Y tế huy động từ nhiều vùng cả nước, sự hỗ trợ của quân y từ Bộ Quốc phòng để triển khai mô hình trạm y tế lưu động quản lý, chăm sóc F0 tại nhà.

Từ sau tháng 10/2021, khi có những tín hiệu lạc quan về tình hình dịch bệnh, ngành y tế đã chuẩn bị lộ trình từng bước phục hồi công năng ban đầu các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân. Các bệnh viện dã chiến thành lập dựa trên các cơ sở sẵn có của các ký túc xá, khu thể thao văn hóa, khu nhà ở tái định cư chưa sử dụng… lần lượt ngưng hoạt động. Các bệnh viện quận, huyện được ưu tiên phục hồi công năng trước nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh người dân.

Lê Phương

Trả lời