TP HCM khen thưởng lực lượng tuyến đầu trong tuần này Leave a comment

Sở Y tế TP HCM đang khẩn trương gửi giấy khen và tiền thưởng đến các nhân viên y tế cả nước từng hỗ trợ thành phố chống dịch Covid.

Ngày 12/7, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng, cho biết ngành y tế sẽ hoàn tất khen thưởng trong tuần này, theo chỉ đạo của UBND.

“Chúng tôi chuyển lời xin lỗi về sự chậm trễ trong việc gửi giấy khen và tiền thưởng đến quý đồng nghiệp trên cả nước, mong nhận được sự chia sẻ và lượng thứ của các bạn”, ông Thượng bày tỏ trong thư gửi các đồng nghiệp – chiến sĩ áo trắng trên mặt trận chống dịch.

Tuần trước, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Nên nhận lỗi vì các sở, ngành cứng nhắc khiến việc khen thưởng 40.000 nhân viên y tế hỗ trợ TP HCM chống dịch bị chậm. Ông Nên nhận mình đã thiếu kiểm tra, giám sát, phải đến khi nghe Sở Y tế báo cáo mới biết, đồng thời đề nghị sở ngành rút kinh nghiệm, không để xảy ra sự việc tương tự tại thành phố “văn minh, nghĩa tình”.

Trước đó, ông Thượng cho biết thành phố giao đơn vị này khen thưởng 40.000 nhân viên y tế đến giúp thành phố chống dịch. Danh sách đã hoàn thành nhưng sở thiếu kinh phí thực hiện, số tiền khen thưởng dự tính khoảng 19 tỷ đồng. Hai đơn vị có trách nhiệm trong việc khen thưởng đều thoái thác khi Sở Y tế kiến nghị. Sở Tài chính nói sẽ cấp cho Ban Thi đua – Khen thưởng, nhưng ban này trả lời chỉ cấp bằng khen, không cấp giấy khen và không có kinh phí.

Các bác sĩ từ mọi miền vận chuyển trang thiết bị, hỗ trợ thiết lập Trung tâm hồi sức Covid-19 quy mô 500 giường tại Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7), tháng 8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Các bác sĩ từ mọi miền vận chuyển trang thiết bị, hỗ trợ thiết lập Trung tâm hồi sức Covid-19 quy mô 500 giường tại Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7), tháng 8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Lãnh đạo ngành y tế thành phố chia sẻ “cảm xúc khó tả” khi nhớ lại những tháng ngày gian nan, thử thách, căng mình chống chọi đại dịch, gần một năm trước. Nhân viên y tế TP HCM khi ấy đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc đau thương. Đó là nỗi lo lắng khi chứng kiến người bệnh tăng cấp số nhân trong khi lượng giường của các bệnh viện dã chiến không kịp đáp ứng.

Sau đó, mọi người hoang mang khi số ca trở nặng tăng nhanh mỗi ngày, vượt quá khả năng tiếp nhận của các bệnh viện, tiếng còi xe cấp cứu vang lên khắp thành phố. Lực lượng tuyến đầu dù đã căng sức và nỗ lực hết mình nhưng dần trở nên kiệt sức thể chất và mệt mỏi tinh thần khi chứng kiến số người tử vong tăng cao mỗi ngày.

“Chúng tôi thật sự lo lắng về khả năng cầm cự với dịch bệnh khi nhân viên y tế bắt đầu có dấu hiệu của hội chứng burned-out (kiệt sức)”, ông Thượng chia sẻ.

Chính vào thời điểm ấy, thành phố được tiếp thêm sức mạnh khi đón nhận hàng chục nghìn đồng nghiệp là bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên y khoa các trường đại học, các chiến sĩ quân y… đến từ mọi miền đất nước để cùng chung sức, cùng gánh vác và chia sẻ công tác chống dịch, giúp dịch bệnh được kiểm soát.

Đợt dịch thứ tư bùng phát tại TP HCM khiến hơn nửa triệu người bị nhiễm, trong đó hơn 20.000 ca tử vong. Thành phố đã phải giãn cách xã hội trong suốt 4 tháng với nhiều cấp độ để chống Covid-19.

Lực lượng quân y từ Hà Nội vào hỗ trợ TP HCM chống dịch, tháng 8/2021. Ảnh: Ngọc Thành

Lực lượng quân y từ Hà Nội vào hỗ trợ TP HCM chống dịch, tháng 8/2021. Ảnh: Ngọc Thành

Lê Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.