TP HCM nới kiểm tra người nhập cảnh Tân Sơn Nhất Leave a comment

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM bỏ khâu kiểm tra hành khách có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, từ ngày 25/4.

Theo lý giải của Sở Y tế, trước khi hành khách lên máy bay về Việt Nam, các hãng hàng không đã kiểm tra để đảm bảo tất cả khách nhập cảnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính theo quy định của Bộ Y tế, do đó không cần phải kiểm tra lại khi hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Nhân viên HCDC yêu cầu hành khách trình mã QR để phân luồng ngay từ đầu, những hành khách có mã QR (đã khai báo thành công) sẽ được đi luồng riêng để vào làm thủ tục nhập cảnh, ngày 25/4, không còn phải xếp hàng chờ đến lượt để được kiểm tra khai báo y tế. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Nhân viên HCDC yêu cầu hành khách trình mã QR để phân luồng ngay từ đầu, những hành khách có mã QR (đã khai báo thành công) sẽ được đi luồng riêng để vào làm thủ tục nhập cảnh, ngày 25/4, không còn phải xếp hàng chờ đến lượt để được kiểm tra khai báo y tế. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Bên cạnh nới lỏng kiểm tra, TP HCM thiết lập lại tổ chức phân luồng ngay khi hành khách nhập cảnh. Cụ thể, với hành khách đã khai báo y tế, sau khi trình mã QR cho nhân viên kiểm dịch y tế sẽ được đi theo luồng riêng vào làm thủ tục nhập cảnh, không phải dừng lại chờ quét mã QR và xác thực thông tin như trước. Hành khách chưa khai báo y tế có thể khai báo trong khi di chuyển từ máy bay vào nhà ga với các mã QR được bố trí dọc lối đi, hoặc vào khu vực riêng với sự trợ giúp của kiểm dịch y tế, nhân viên hãng hàng không.

Ngoài ra, Cảng vụ hàng không miền Nam tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không thông báo và hướng dẫn đầy đủ cho hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay về Việt Nam.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh ga quốc tế Tân Sơn Nhất xảy ra tình trạng ùn ứ thời gian qua. Tính từ giữa cuối tháng 3 đến nay, lượng hành khách nhập cảnh tăng rất nhanh. Hiện, mỗi ngày có trung bình 40 chuyến bay nhập cảnh với lượng hành khách khoảng 4.000 – 4.500 người. Theo Sở Y tế TP HCM, với chủ trương mở lại tất cả các đường bay quốc tế trong thời gian sắp tới, nếu không cải tiến quy trình, việc ùn tắc chắc chắn nghiêm trọng hơn.

Sau khi áp dụng quy trình cải tiến, sân bay không còn cảnh tập trung đông người, ùn tắc, ngay cả thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc như từ 14 đến 15h ngày 25/4, Tân Sơn Nhất tiếp đón liên tiếp 6 chuyến bay nhập cảnh. Hành khách đã khai báo y tế hầu như không phải dừng lại, những người chưa khai báo thì di chuyển vào khu vực riêng để được hướng dẫn khai báo.

Những hành khách chưa khai báo y tế sẽ được hướng dẫn vào khu vực riêng để khai báo. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Những hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất chưa khai báo y tế được hướng dẫn vào khu vực riêng để khai báo. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Theo quy định của Bộ Y tế ban hành giữa tháng 3, tất cả hành khách khi nhập cảnh tại các cửa khẩu Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính và khai báo y tế trên trang tokhaiyte.vn. Sở Y tế TP HCM nhận định việc kiểm tra hai nội dung này đối với hành khách nhập cảnh tại khu vực kiểm dịch y tế có thể gây ùn tắc do hành khách phải chờ đợi lâu, nhất là vào những thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc. Thực tế khá phổ biến hiện nay là có nhiều hành khách đã không khai báo trước khi lên máy bay, hoặc khai báo sai phải khai lại.

5 ngày trước, UBND TP HCM gửi công văn Bộ Y tế, đề xuất ngưng khai báo y tế với người nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, khai báo qua PC-Covid do đã kiểm soát dịch, nhằm giải quyết tình trạng ùn ứ tại ga quốc tế Tân Sơn Nhất thời gian qua.

Lê Phương

Trả lời